Mỹ treo thưởng lớn cho thông tin giúp bắt 4 trùm băng nhóm ma túy Mexico

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5.11 thông báo sẽ thưởng 5 triệu USD/người cho thông tin giúp bắt giữ và kết tội 4 trùm băng nhóm ma túy ở Mexico.

Bốn trùm băng nhóm ma túy bị Mỹ truy nã nói trên gồm có Aureliano Guzman-Loera, em trai của trùm ma túy khét tiếng "El Chapo" Guzman đã bị xử tù, cùng 3 người khác là Ruperto Salgueiro-Nevarez, Jose Salgueiro-Nevarez và Heriberto Salgueiro-Nevarez, theo AFP.

Mỹ treo thưởng lớn cho thông tin giúp bắt 4 trùm băng nhóm ma túy Mexico - ảnh 1
Trùm ma túy El Chapo bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2017

AFP

Trong thông báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay 4 nghi phạm bị khởi tố về những cáo buộc vi phạm luật chống ma túy của nước này, trong đó có mưu toan phân phối methamphetamine, cần sa, cocaine và fentanyl.

Ông Price cho biết thêm thuốc fentanyl, được sử dụng như một loại thuốc giải trí, thường trộn lẫn với heroin hoặc cocaine, “chịu trách nhiệm cho hơn 63% trong số 96.779 cái chết do dùng quá liều ở Mỹ từ tháng 3.2020-3.2021”.

Những nghi phạm trên hoạt động dưới ô dù của Sinaloa, một trong số băng nhóm buôn bán ma túy khét tiếng nhất ở Mexico. El Chapo dẫn đầu băng nhóm này cho đến khi bị tuyên án chung thân ở Mỹ vào năm 2019.

Kể từ khi chính phủ Mexico triển khai quân đội tham gia cuộc chiến chống ma túy vào năm 2006 đến nay đã có hơn 300.000 thiệt mạng trong những vụ đổ máu liên quan các băng nhóm, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm