Mỹ trục xuất nhà khoa học Trung Quốc do lo ngại đánh cắp dữ liệu nhạy cảm

0 Thanh Niên Online

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) thông báo đã ngăn chặn một nhà khoa học Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ do lo ngại các dữ liệu công nghệ nhạy cảm bị đánh cắp.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ đã trục xuất một công dân Trung Quốc do lo ngại các dữ liệu công nghệ nhạy cảm bị đánh cắp  /// AFP (ảnh minh họa)
Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ đã trục xuất một công dân Trung Quốc do lo ngại các dữ liệu công nghệ nhạy cảm bị đánh cắp
AFP (ảnh minh họa)

Các nhân viên an ninh tại sân bay thành phố Detroit (bang Michigan, Mỹ) đã trục xuất một công dân Trung Quốc được cho là muốn thu thập dữ liệu về các công nghệ nhạy cảm từ các công ty Mỹ.

“Quá trình thẩm vấn nữ khoa học Trung Quốc cho thấy cô ấy dự định sử dụng chuyến thăm của mình trong vai trò là học giả nghiên cứu để tìm hiểu dữ liệu liên quan đến các công nghệ nhạy cảm tại các công ty Mỹ. Người này sau đó thừa nhận định đem dữ liệu này về Trung Quốc để thực hiện các quy trình độc quyền tại đó”, theo Sputnik ngày 28.11 dẫn thông báo từ Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ.

Khi phát hiện rằng ý định kể trên của nữ khoa học Trung Quốc vượt quá phạm vi cho phép của loại thị thực được cấp cho người này, giới chức Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ không cho nhập cảnh và người này buộc phải quay về Trung Quốc, theo thông báo của CBP.

Quyền Giám đốc Robert Larkin của CBP cho biết ngăn chặn hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ là ưu tiên thương mại lớn của Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào cuối năm nay, nhằm giải quyết các vấn đề thương mại quan trọng, bao gồm cả sở hữu trí tuệ.

[VIDEO] Chiến tranh thương mại căng thẳng, Mỹ lo ngại Trung Quốc ngừng cung cấp đất hiếm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm