Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc giúp Triều Tiên phát triển hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Mỹ đã trừng phạt một công ty Trung Quốc và các lãnh đạo công ty này vì cáo buộc hỗ trợ cho chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Lần đầu tiên một công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì giúp đỡ Triều Tiên phát triển hạt nhân, theo Yonhap /// Reuters
Lần đầu tiên một công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì giúp đỡ Triều Tiên phát triển hạt nhân, theo Yonhap
Reuters

Theo Yonhap ngày 27.9, đây là lần đầu tiên Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với một doanh nghiệp Trung Quốc vì có liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 26.9 đưa công ty phát triển công nghiệp Dandong Hongxiang (DHID) của Trung Quốc, cùng 4 lãnh đạo của công ty, gồm bà Ma Xiaohong (nhà sáng lập tập đoàn Liaoning Hongxiang, công ty mẹ của DHID), vào danh sách đen. DHID bị cáo buộc hoạt động như công ty bình phong cho tập đoàn ngân hàng Kwangson (KKBC) ở Triều Tiên để trốn tránh lệnh cấm phổ biến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Ngân hàng KKBC đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hiệp Quốc vì hỗ trợ cho việc phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, theo Reuters. Tờ Korea JoongAng Daily (Hàn Quốc) hôm 26.9 đưa tin chính quyền Trung Quốc cũng đang điều tra giám đốc chi nhánh ngân hàng KKBC ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc.

Công ty DHID được cho là đã xuất khẩu chất ô xyt nhôm cho Triều Tiên ít nhất 2 lần trong những năm gần đây. Chất này dùng để làm giàu uranium dùng chế tạo bom hạt nhân. Hơn nữa, công ty này còn gửi sang các nguyên liệu có thể sử dụng cho mục đích dân sự lẫn quân sự.

Ngoài ra, các lãnh đạo DHID còn bị cáo buộc cấu kết vi phạm các lệnh trừng phạt và tham gia hoạt động rửa tiền. Bộ Tư pháp Mỹ chứng minh các tài khoản liên quan đến DHID và KKBC đã nhận hàng trăm triệu USD từ Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ đã đóng băng toàn bộ tài sản của DHID và các lãnh đạo công ty này tại Mỹ, đồng thời cấm người Mỹ làm ăn với DHID. Bộ Tư pháp Mỹ còn đề nghị tịch thu toàn bộ tài sản trong 25 tài khoản ngân hàng của DHID và các công ty bình phong ở Quần đảo Virgin (Anh), Seychelles, Hồng Kông...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm