Mỹ truy tố 13 người Nga can thiệp bầu cử tổng thống

0 Thanh Niên Online

Văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã chính thức truy tố 13 cá nhân và 3 công ty Nga, bao gồm Tổ chức Nghiên cứu Internet ở St. Petersburg, vì tội can thiệp bầu cử Mỹ.

Công tố viên đặc biệt  Robert Mueller  /// Reuters
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller
Reuters

Reuters ngày 17.2 dẫn nguồn tin chính thức cho hay cuộc điều tra của ông Mueller không dừng lại ở đó.

Tài liệu tòa án nêu rõ những người dính cáo buộc ôm mưu đồ “gieo rắc sự bất hòa trong hệ thống chính trị Mỹ, bao gồm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”.

Bản cáo trạng cho hay những người Nga đã lấy tên giả đăng tải thông điệp gây chia rẽ trên mạng; đến Mỹ thu thập tin tức tình báo, có mặt tại 10 tiểu bang; và tổ chức các cuộc vận động chính trị dưới lốt người Mỹ.

Trong một trường hợp, người Nga đã chi tiền cho một đối tượng không xác định để dựng một cái cũi trên xe tải và một người khác đóng vai bà Hillary Clinton, ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ, trong bộ áo tù.

Mỹ truy tố 13 người Nga can thiệp bầu cử tổng thống - ảnh 2
Công tố viên Robert Mueller cho rằng trên đây là hình ảnh người Nga tạo dựng để làm mất uy tín bà Hillary Clinton
Facebook

Tuy nhiên, bản cáo trạng dài 37 trang không trả lời câu hỏi liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có thông đồng với Điện Kremlin hay không. Đây là nghi vấn đang được ông Mueller tiếp tục điều tra.

Trong dòng Tweet hôm 16.2, ông Trump đã trực tiếp thừa nhận âm mưu phá hoại của bầu cử Mỹ của Nga, dù trước đó ông liên tục bác bỏ.

“Nga khởi động chiến dịch chống Mỹ vào năm 2014, lâu trước khi tôi tuyên bố tranh cử. Kết quả bầu cử không bị ảnh hưởng. Chiến dịch Trump không làm điều gì sai trái – không có chuyện thông đồng ở đây”, tổng thống viết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi các cáo buộc trên là “lố bịch”, cho rằng làm sao có chuyện một nhóm ít người như thế lại có thể phá hoại nền dân chủ của Mỹ.

“13 người chống lại ngân sách hàng tỉ USD cho mật vụ?”, bà đặt dấu chấm hỏi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm