Mỹ và đồng minh đồng loạt lên án hoạt động mạng của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Mỹ và một loạt đồng minh đã cùng cáo buộc Trung Quốc thực hiện một chiến dịch gián điệp mạng toàn cầu gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp và đe dọa an ninh.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc bảo trợ cho các nhóm tin tặc để thực hiện các hoạt động mạng phi pháp /// Reuters
Mỹ cáo buộc Trung Quốc bảo trợ cho các nhóm tin tặc để thực hiện các hoạt động mạng phi pháp
Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19.7 tố cáo Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc (MSS) đã bảo trợ cho các tin tặc theo hợp đồng để thực hiện các hoạt động mạng.

Ngoại trưởng Blinken nói rằng vụ tấn công mạng vào máy chủ email Microsoft Exchange hồi tháng 3 là một phần của hành vi gây bất ổn, vô trách nhiệm trong không gian mạng, đặt ra mối đe dọa lớn cho nền kinh tế và an ninh quốc gia.

Mỹ, đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu

Theo AFP, vụ tấn công mạng ảnh hưởng đến ít nhất 30.000 tổ chức Mỹ và trên toàn cầu, trong đó có cả cơ quan chính phủ. Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc những tin tặc hợp đồng này gây thiệt hại cho các chính phủ và doanh nghiệp hàng tỉ đô la khi phải trả tiền chuộc cho những quyền sở hữu trí tuệ bị đánh cắp và phải gia tăng nỗ lực giảm thiểu mối đe dọa an ninh mạng.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo đã truy tố 4 người Trung Quốc với cáo buộc tấn công các máy tính của cả chục công ty, đại học và cơ quan chính phủ tại Mỹ và nước ngoài từ năm 2011-2018.

Ngoại trưởng Blinken lấy ví dụ về trường hợp này và tuyên bố Mỹ sẽ bắt Trung Quốc lãnh hậu quả vì hành vi vô trách nhiệm trên không gian mạng.

Tuyên bố lên án của Mỹ ngày 19.7 được đưa ra cùng với hàng loạt đồng minh như EU, NATO, Anh, Canada, New Zealand, Nhật Bản và Úc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng đây là lần đầu tiên NATO lên án hoạt động mạng từ Trung Quốc. “Chúng tôi biết sẽ mạnh hơn, hiệu quả hơn khi chúng tôi hành động tập thể”, ông Price nói.

Người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C Lưu Bằng Vũ gọi cáo buộc đối với Trung Quốc là vô trách nhiệm và nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc và các cá nhân liên quan không bao giờ tham gia và các cuộc tấn công hay đánh cắp trên mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm