Mỹ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa tàu hải cảnh vào vùng biển Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc ngừng điều tàu hải cảnh vào lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Senkaku/Điếu Ngư /// Reuters
Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Senkaku/Điếu Ngư
Reuters

Đài NHK ngày 24.2 dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói: "Chúng tôi tán thành với cộng đồng quốc tế về quần đảo Senkaku và chủ quyền đối với Senkaku. Chúng tôi ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản ở đó và chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tránh những hành động có thể dẫn đến tính toán sai lầm, cụ thể là triển khai tàu hải cảnh”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi 2 tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào ngày 20,21.2.

Trước đó, lực lượng Tuần duyên Nhật Bản phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc trang bị vũ khí “trông giống như pháo” đã di chuyển vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông vào ngày 16.2, tiến đến gần tàu cá Nhật Bản.

Hôm 6.2, các tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đã di chuyển vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Gần đây, lực lượng Tuần duyên Nhật Bản phải tăng cường điều động tàu tuần tra bảo vệ tàu cá ở Biển Hoa Đông. Tuần duyên Nhật Bản bị ràng buộc bởi các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng vũ khí và luật pháp cấm lực lượng này tiến hành hoạt động quân sự.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ mở lại đối thoại song phương

Trong khi đó, luật mới của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1.2, cho phép hải cảnh sử dụng “tất cả biện pháp cần thiết” để chống lại tàu nước ngoài. Đáng lo ngại nhất là hải cảnh Trung Quốc được trao quyền xua đuổi tàu thuyền các nước khác, thậm chí sử dụng vũ khí nhằm vào tàu các nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tự ý tuyên bố chủ quyền.

Chính phủ Mỹ cũng đã bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh mới của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo nguy cơ Bắc Kinh lợi dung luật này để dọa dẫm các nước láng giềng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm