Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng gây áp lực ngoại giao, kinh tế với Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Trong một tuyên bố hôm 3.10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc không nên gây áp lực ngay cả về mặt ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan vì lợi ích riêng của mình.

Trong tuyên bố, phát ngôn viên Mỹ và cựu quan chức tình báo CIA Ned Price nói với Trung Quốc rằng Mỹ rất lo ngại trước hoạt động quân sự khiêu khích gần Đài Loan, gây bất ổn, có nguy cơ dẫn đến những tính toán sai lầm và ảnh hưởng hòa bình, ổn định trong khu vực.

Ông Price viết: “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh dừng việc gây áp lực và cưỡng ép quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan".

Tuyên bố Mỹ có "lợi ích chung đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan", ông Price cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng cam kết của Mỹ và Đài Loan rất vững chắc.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng gây áp lực ngoại giao, kinh tế với Đài Loan - ảnh 1

Máy bay J-16 của Trung Quốc.

bộ quốc phòng trung quốc

Bên cạnh đó, trong tuyên bố, phát ngôn viên Ned Price có viết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với bạn bè và đồng minh để thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị chung, đồng thời thắt chặt mối quan hệ với Đài Loan".

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 3.10 thông báo đã phát hiện tổng cộng 39 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào ADIZ của Đài Loan trong ngày 2.10, hầu hết là các chiến đấu cơ J-16 và Su-30. Trước đó một ngày, Trung Quốc cũng điều đến 38 máy bay xâm nhập ADIZ Đài Loan. Phía Đài Loan cho biết đã triển khai chiến đấu cơ để cảnh báo và kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không trên mặt đất để theo dõi.

Viện trưởng Viện Hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương ngày 2.10 chỉ trích Trung Quốc cố tình khiêu khích quân sự và gây tổn hại đến hòa bình khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm