Myanmar thả hơn 2.200 tù nhân

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Myanmar đã thả hơn 2.200 người biểu tình bị bắt từ sau cuộc chính biến đầu tháng 2.

Nhiều người che dù chờ đợi người thân bên ngoài nhà tù Insein ở Yangon /// AFP
Nhiều người che dù chờ đợi người thân bên ngoài nhà tù Insein ở Yangon
AFP

Chính quyền Myanmar ngày 30.6 bất ngờ thông báo thả hơn 2.000 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình từ sau chính biến. Tại nhà tù Insein ở Yangon, hàng trăm người bất chấp trời mưa nhẹ đã kéo đến bên ngoài để chờ đón người thân, theo AFP.

Những chiếc xe buýt được đưa đến nhà tù để chở người bị giam đến các đồn cảnh sát để làm thủ tục rồi mới thả. Tính đến tối 30.6, có tổng cộng 2.296 người được thả trên cả nước.

Myanmar thả hơn 2.200 tù nhân - ảnh 1

Nhiều người đến chờ bên ngoài nhà tù và hy vọng người thân được thả

Reuters

Trong số những người được thả có một số phóng viên địa phương nhưng không có tên phóng viên Danny Fenster của Mỹ, người bị giam tại Insein từ ngày 24.5.

Theo một tổ chức quan sát, có hơn 5.200 người bị bắt từ khi chính biến nổ ra tại Myanmar. Hơn 880 người khác thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bạo lực.

Nhóm vũ trang Myanmar bị tố sát hại nhiều công nhân xây dựng, đào tạo "khủng bố"

Người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun cho biết hầu hết những người được thả đều đã bị cáo buộc tội xúi giục tham gia biểu tình. “Họ tham gia biểu tình nhưng không giữ vai trò dẫn đầu. Họ không tham gia các hành động bạo lực”, ông Min Tun nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Sự mập mờ quanh vụ nổ tại căn cứ Saky của Nga ở bán đảo Crimea làm dấy lên những nghi vấn liệu Ukraine có liên quan và đang sở hữu vũ khí bí mật nào khác chưa phô ra trong cuộc xung đột hay không.