Năm 2016 có phải ngày tàn của của PS3 và Xbox 360?

0 Thanh Niên Online

Năm 2014 đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ của thế hệ console với sự xuất hiện của PS4 & Xbox One. Chỉ một năm sau, vô số đầu game với đồ họa khủng và gameplay hấp dẫn phát hành. Người ta gần như quên mất sự hiện diện của những hệ máy cũ. "Hết game rồi", "Đồ họa xấu quá", "Bán máy đi" v.v. đó chỉ là một trong vô số lời than vãn về hệ máy last-gen console. Tuy nhiên sự thật có phải như vậy ?

Vẫn ổn để chơi (hay mua) hệ máy last-gen chứ?

Câu trả lời là "", sự thật vẫn còn rất nhiều người đang vui vẻ chơi game trên những chiếc PS3 hay Xbox 360. Số lượng thực tế có thể khiến bạn ngạc nhiên: Các trò chơi gia đình hay thể thao như PES, FIFA, LEGO có doanh số ngang bằng hoặc hơn với thế hệ console ngày nay. Lí do đơn giản cho việc này: Xu hướng người dùng là bán hoặc nhượng lại những chiếc máy console đời cũ cho lớp gamer "trẻ" hơn.

Năm 2016 có phải ngày tàn của của PS3 và Xbox 360? - ảnh 1

PES 16 bản PS3 bán cực chạy ở khu vực châu Á (Ảnh: Konami)

Dù không còn được các nhà phát triển quan tâm như trước, nhưng những tựa game đã đưa thế hệ PS3 và 360 lên đỉnh cao như The Last of Us, Red Dead Redemption, GTA V vẫn đủ sức cuốn hút người chơi mới.

Hay với các dòng game lớn như Bioshock, Final Fantasy, Resident Evil... tại sao vẫn thường xuyên có và nhận được yêu cầu phát hành bản Remastered mỗi khi chuẩn bị ra một phần mới? Đây cũng là một lí do, bởi lẽ các trò chơi trên hệ máy cũ vẫn đủ sức "quyến rũ" với game thủ.

Năm 2016 có phải ngày tàn của của PS3 và Xbox 360? - ảnh 2

Red Dead Redemption - tựa game "độc quyền" last-gen (Ảnh: Rockstar)

Một vài nhà phát triển vẫn quan tâm tới hệ máy last-gen, bởi vậy trong năm 2015 vừa qua, người dùng vẫn được đón nhận những "bom tấn" dù bị giảm chất lượng đồ họa hay nội dung như Call of Duty: Black Ops 3, MGS V: The Phantom Pain, Rise of the Tomb Raider hay các trò chơi thể thao gia đình như FIFA 16, PES 16, NBA 2K16...

Cuối cùng là giá cả, giá thành cho một chiếc PS3 hay Xbox 360 cũ hiện tại chỉ trên 2 triệu đồng, phù hợp với học sinh cấp 2, cấp 3 hoặc những người lần đầu chơi console. Nếu như bạn sống tại Nhật Bản - quê hương của PlayStation thì sẽ thấy doanh số PS3 ở đây rất cao, không có chuyện "biến mất" như đại đa số chúng ta lầm tưởng.

Năm 2016 có phải ngày tàn của của PS3 và Xbox 360? - ảnh 3

Bán chạy tại quê nhà, vậy là đủ (Ảnh: Internet)

Những ưu điểm máy console thế hệ cũ

  • Rất nhiều tựa game độc quyền tuyệt vời
  • Giá thành máy và game cực rẻ
  • Chơi online hoàn toàn miễn phí ($50 với Xbox 360)
  • Có thể sử dụng thay thế đầu Blu-ray/DVD

Đã đến lúc giải nghệ ?

Bạn không thể đòi hỏi một chiếc máy có phần cứng từ năm 2006 có thể chạy tốt các game được phát hành vào 10 năm sau. Người dùng đã bỏ lỡ khá nhiều trò chơi tuyệt vời bao gồm Bloodborne, Fallout 4, The Witcher 3... khi không nâng cấp lên đời console hiện tại vào năm ngoái. Và với năm 2016 - khi mà thế hệ mới đang đạt tới độ chín, nhìn vào dòng sản phẩm sắp tới của PS4 & Xbox One, tôi chỉ có một lời khuyên: Hãy nâng cấp ngay khi có thể!

Năm 2016 có phải ngày tàn của của PS3 và Xbox 360? - ảnh 4

Siêu phẩm The Witcher 3 lỡ hẹn với thế hệ last-gen (Ảnh: CD Projekt)

Thời gian không bỏ qua thứ gì. Hệ máy last-gen đã làm tốt công việc của mình suốt 8 năm qua, với bộ sưu tập game khổng lồ mang lại niềm vui, tiếng cười và hàng triệu khoảnh khắc đáng nhớ. Và đã đến lúc niềm tự hào của Sony lẫn Microsoft cần nghỉ ngơi.

Năm 2016 có phải ngày tàn của của PS3 và Xbox 360? - ảnh 5

Cuộc chuyển giao giữa những hệ máy thần thánh (Ảnh: Internet)

"Cha truyền con nối", PS4 đang kế thừa truyền thống thành công của hãng từ bao đời nay, Xbox One cũng dần lấy lại được tình cảm người dùng thủ sau thất bại từ lúc phát hành. Không còn lí do gì để tiếc nuối về thế hệ cũ.

Kết

Đối với những ai đã từng có những giây phút thăng trầm với hệ máy cũ, chúng ta sẽ cảm thấy nghèn nghẹn khi nghe tiếng nhạc khởi động của chiếc PS3. Tuy nhiên, đó là những kỉ niệm đẹp nhất của mỗi game thủ. Năm 2016 hứa hẹn hàng loạt trò chơi sẽ làm game thủ "không thấy mặt trời", sẽ tốt hơn nếu bạn sở hữu một chiếc máy console hiện tại. Còn nếu bạn đang dùng hay có dự định mua một chiếc máy last-gen, hãy nhớ rằng, bạn không hề cô đơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm