Nấm cũng biết ‘tán gẫu’ với nhau bằng tín hiệu điện?

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu tại Anh cho rằng nấm có khả năng liên lạc bằng tín hiệu điện khi phát hiện nguồn thức ăn hoặc yếu tố nguy hại.

Nấm cũng biết ‘tán gẫu’ với nhau bằng tín hiệu điện? - ảnh 1

Nấm chân chim tạo ra nhiều xung động điện nhất trong nghiên cứu

ảnh chụp màn hình the guardian

Tờ The Guardian ngày 6.4 đưa tin giới khoa học vừa phát hiện những loài nấm có khả năng liên lạc với nhau bằng tín hiệu điện, với phân tích toán học cho thấy cấu trúc giống lời nói con người đến mức đáng kinh ngạc.

Chôn dưới lớp lá cây trong rừng hay mọc từ thân cây, nấm thường gây ấn tượng về sinh vật im lặng và khá độc lập.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho rằng chúng tạo xung động dọc theo các cấu trúc sợi nhỏ dưới đất, hay còn gọi là sợi nấm, tương tự như cách các tế bào thần kinh người truyền thông tin.

Theo đó, các xung động gia tăng khi sợi của những loài nấm ăn gỗ tiếp xúc với khối gỗ, có thể là khả năng chúng dùng “ngôn ngữ” xung điện để chia sẻ thông tin về thực phẩm hoặc chấn thương ở những bộ phận xa.

Những liệu những chuỗi điện thế hoạt động đó có gì tương đồng với ngôn ngữ của nhân loại? Để giải đáp, giáo sư Andrew Adamatzky tại phòng thí nghiệm của Đại học Tây Anh (UWE) ở Bristol phân tích dạng thức xung điện tạo ra bởi 4 loài nấm, gồm nấm kim châm, nấm chân chim, nấm ma và đông trùng hạ thảo.

Ông cài những vi điện cực vào chất nền có những sợi nấm: “Chúng ta không biết liệu có mối liên hệ trực tiếp giữa những dạng thức xung động đó với ngôn ngữ của con người hay không. Có nhiều nét tương đồng về xử lý thông tin của nhiều sinh vật và tôi chỉ tò mò muốn so sánh”.

Nghiên cứu nhận thấy những xung động đó thường gom thành chuỗi hoạt động, tương đương khoảng 50 “từ”. Nấm chân chim mọc trên gỗ mục tạo ra nhiều “câu” nhất trong số 4 loại được nghiên cứu.

Theo ông Adamtzky, nguyên nhân của những đợt sóng xung điện có thể là nhằm duy trì sự gắn kết, hoặc để thông báo về việc phát hiện nguồn thu hút hoặc khó chịu đến các phần khác của sợi nấm. Trong khi đó, nhiều nhà khoa học khác muốn có thêm bằng chứng trước khi thừa nhận rằng đó là một dạng ngôn ngữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm