Nếu nam giới thừa hormone sinh dục nữ estrogen thì sẽ bị gì?

0 Thanh Niên Online

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như béo phì, stress, thức ăn, bệnh lý... nam giới có thể bị thừa estrogen dẫn đến rối loạn cương, vô sinh, nữ hóa tuyến vú.

Thạc sĩ - bác sĩ Huỳnh Đắc Nhất, Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, estrogen là hormone sinh dục nữ, ở nam giới cũng có một lượng ít estrogen. Nam giới thừa estrogen sẽ có thể bị rối loạn cương, vô sinh, nữ hóa tuyến vú.

Nguyên nhân gây thừa estrogen

Các nguyên nhân có thể do các rối loạn nội tiết như tuyến thượng thận, tinh hoàn, béo phì vì mô mỡ bài tiết estrogen. Ngoài ra, stress cũng làm tăng cortisol, giảm progesterone và tăng estrogen; uống rượu khiến gan giảm khả năng chuyển hóa estrogen. Người bị loạn khuẩn đường ruột, thiếu men tiêu hóa, chế độ ăn ít magie và rau xanh làm giảm khả năng thải estrogen dư thừa ở gan.

Nếu nam giới thừa hormone sinh dục nữ estrogen thì sẽ bị gì? - ảnh 1

Nam giới thừa estrogen sẽ có thể bị rối loạn cương

minh họa: shutterstock

Về thức ăn, nghiên cứu nhiều nhất là đậu nành và sữa bò do có chứa nhiều phytoestrogen. Tuy nhiên các kết quả nghiên cứu cho thấy sự trái ngược về việc tăng hay giảm nồng độ estrogen khi dùng nhiều đậu nành hay sữa bò nên vẫn khó có thể nói dùng nhiều đậu nành hay sữa bò làm tăng estrogen.

Phòng ngừa và xử trí

Theo bác sĩ Nhất, để tránh tình trạng thừa estrogen, nam giới cần giữ cân nặng cân đối, giảm cân, ngủ đủ, tránh căng thẳng, hạn chế bia rượu, ăn nhiều chất xơ. Bổ sung vi sinh đường ruột, rửa sạch rau quả trước khi ăn để loại bỏ thuốc trừ sâu tồn dư, dùng các sản phẩm bảo vệ môi trường tránh sử dụng nhiều sản phẩm từ nhựa, xem kỹ các thành phần mỹ phẩm dành cho nam giới, khám nam khoa để loại trừ các bệnh lý đi kèm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm