Năm nay sẽ công bố lộ trình thi THPT quốc gia đến 2024

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong năm nay, Bộ sẽ công bố lộ trình thi THPT quốc gia từ năm 2021-2024.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị sáng 18.7 /// Ảnh Lê Hiệp
Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị sáng 18.7
Ảnh Lê Hiệp

Sáng 18.7, phát biểu tại hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo một số vấn đề liên quan tới ngành giáo dục.

Về kỳ thi THPT quốc gia, ông Nhạ cho hay, đến nay, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã đạt được mục tiêu đề ra. “Hôm qua, chúng tôi tổ chức hội nghị trực tuyến 273 trường đại học trong cả nước, các trường đều bày tỏ tin cậy kết quả thi để sử dụng cho xét tuyển. Các địa phương cũng có trách nhiệm trong quá trình tham gia tổ chức kỳ thi”, ông Nhạ cho hay.

Theo Bộ trưởng Nhạ, hôm nay là ngày cuối cùng các tỉnh xét tốt nghiệp phổ thông và các trường đang triển khai xét tuyển đại học. “Đến thời điểm này,mọi công việc đều diễn ra theo đúng kế hoạch”, Bộ trưởng Nhạ cho hay.

Nói về tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Nhạ cho biết đã được bàn kỹ. Đến nay, những trường hợp tiêu cực này đã được các cơ quan chức năng xử lý, đợi kết quả điều tra sẽ làm theo đúng pháp luật.

Ông Nhạ cũng cho biết, kỳ thi THPT sẽ ổn định tới năm 2020 theo đúng lộ trình đã công bố. Sau đó, Bộ Giáo dục -Đào tạo sẽ có lộ trình để đảm bảo sự ổn định và cải tiến kỳ thi tốt hơn, nhẹ nhàng hơn.

“Năm nay, Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ công bố lộ trình thi 2021-2024 trước khi đổi mới sách giáo khoa (từ năm 2021) để từng bước có kế hoạch thực hiện tốt”, ông Nhạ cho hay.

Kỳ thi THPT quốc gia (được gọi là kỳ thi 2 trong 1) được thực hiện từ năm 2015, tới năm nay là năm thứ 5 thực hiện. Theo khẳng định của Bộ Giáo dục - Đào tạo, phương thức thi THPT quốc gia sẽ ổn định tới hết năm 2020, sau đó, Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ nghiên cứu lộ trình cho những năm tiếp theo.

Đang thẩm định 5 bộ sách giáo khoa lớp 1

Về vấn đề đổi mới chương trình và sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cho hay hiện tại, Chính phủ và Bộ Giáo dục - Đào tạo đang thực hiện theo các bước mà Nghị quyết 88 mà Quốc hội thông qua.

Theo đó, Bộ Giáo dục - Đào tạo đang tập trung đào tạo đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đáp ứng việc đổi mới theo lộ trình cuốn chiếu, trong đó ưu tiên cho lớp 1.

Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết, thực hiện Nghị quyết 29 của T.Ư, Nghị quyết 88 của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức biên soạn, thẩm định để chọn bộ sách giáo khoa tốt nhất.

“Đến nay, Bộ đã nhận được 5 bộ sách do các nhà xuất bản gửi đến để thẩm định. Bộ cũng tổ chức tập huấn để những người tham gia thẩm định sách giáo khoa am hiểu chuyên môn và thống nhất trong thẩm định, công bằng, khách quan để có sách giáo khoa tốt nhất”, ông Nhạ nói.

Ông Nhạ cũng cho biết, mọi việc đến nay đang được thực hiện một cách bài bản và sau bộ sách lớp 1, Bộ sẽ tổ chức thẩm định dần các bộ sách giáo khoa khác theo lộ trình đổi mới. 

Theo lộ trình đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố, việc triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới tuần tự theo các lớp của mỗi cấp học, trong đó lớp 1 bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, lớp 6 bắt đầu từ 2021 - 2022, lớp 10 bắt đầu từ 2022 - 2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm