Năm Phổi từng tham gia đánh bạc nhưng chỉ bị xử lý hành chính (?!)

0 Thanh Niên Online

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR - VT) vừa có công văn gửi lên Tỉnh ủy và UBND tỉnh báo cáo về vụ anh Nguyễn Khoa Trưởng (34 tuổi, ngụ tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh BR - VT) bị đánh tại quán karaoke Năm Phổi trước khi chết vào đêm 2.2.2007.

Có thể nói đây là "văn bản chính quy" đầu tiên của cơ quan chức năng tỉnh BR - VT về vụ án trên. Công văn trên phần nào làm sáng tỏ thêm "chân dung" của Năm Phổi.

Theo báo cáo của Công an BR - VT, nội dung vụ anh Trưởng bị đánh chết không có gì khác so với thông tin mà chúng tôi đã phản ánh trước đây, tức là đã có chuyện anh Trưởng cùng Hồ Trung Phong đến quán karaoke của Năm Phổi để hát hò, sau đó cả hai đã rủ 2 tiếp viên của quán đi "tăng hai". Do có sự hiểu lầm nên giữa chủ và khách đã đôi co với nhau dẫn đến xô xát, hậu quả là anh Trưởng bị Năm Phổi cùng đàn em đánh và đã chết trên đường về nhà. Có thể nói báo cáo trên gần như một văn bản chính quy tô đậm thêm hành vi của Năm Phổi trong việc đánh anh Trưởng, bởi trước đây vai trò của Năm Phổi trong vụ án này chỉ dừng lại ở mức độ "nghe người ta nói" và "thấy báo đăng" mà chưa có một cơ quan có thẩm quyền nào lên tiếng. Trong công văn trên, đáng chú ý nhất là việc cơ quan Công an BR - VT xác định Năm Phổi và đàn em đã có tham gia đánh anh Trưởng.

Theo Công an BR - VT, khi anh Trưởng và Phong chửi Năm Phổi, người làm của Năm Phổi là Bùi Văn Chữ cầm dao đuổi đánh Phong và Trưởng. Phong thì chạy vào nhà một người dân gần đó còn Trưởng thì chạy xe gắn máy ra hướng đường nhựa. Khi cách quán Năm Phổi 50m, Chữ đuổi kịp và dùng tay đánh vào mặt anh Trưởng làm cho anh Trưởng ngã xuống xe. Cùng lúc đó Năm Phổi và Nguyễn Bảo Trị (em vợ Năm Phổi) từ trong quán chạy ra. Theo lời khai của các nhân chứng và người liên quan thì Năm Phổi và Trị tiếp tục dùng tay chân đấm đá anh Trưởng. Sau đó Năm Phổi yêu cầu tất cả vào trong quán để nói chuyện. Khoảng 5 phút sau, các nhân chứng này thấy anh Trưởng dẫn xe máy ra về và khi Trưởng đi đến số nhà 25 Hùng Vương thì leo lên vỉa hè, đâm vào bồn cây xanh và chết tại chỗ.

Công an tỉnh xác định, anh Trưởng bị tai nạn chết nhưng trước đó Năm Phổi và 2 đàn em đã dùng chân tay đấm đá và dùng dao đánh vào phía sau làm anh Trưởng chảy máu đầu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện Châu Đức khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý các đối tượng đánh anh Trưởng về tội "cố ý gây thương tích". Tuy nhiên, hôm qua, 22.3, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, Trưởng công an huyện Châu Đức cho biết hiện cơ quan này mới chỉ khởi tố và bắt giam một mình Bùi Văn Chữ, số còn lại phải chờ kết luận giám định của cơ quan Pháp y - Bộ Công an. 

Ngoài vụ việc trên, các cơ quan công an tiến hành xác minh nhiều vụ việc nổi cộm khác có dính líu đến Năm Phổi như báo chí đăng tải. Trong đó, đáng chú ý là vụ ông Hoàng Mai, nguyên Trưởng phòng PC14, Công an tỉnh Đồng Nai đã nổ súng để trấn áp sự manh động của Năm Phổi và đàn em khi giữa chủ và khách có cự cãi với nhau về chuyện Năm Phổi lấy giá cắt cổ. Nghiêm trọng hơn, Công an BR - VT cũng đã xác định trước đây Năm Phổi từng tham gia đánh bạc vào năm 2004. Vụ việc này xuất phát từ việc Công an huyện Châu Đức (tỉnh BR - VT) bắt quả tang một vụ đánh bạc quy mô lớn tại ấp Tân Giao, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức vào ngày 8.4.2004. Qua điều tra, công an huyện đã khởi tố bị can đối với 15 đối tượng, trong đó có Năm Phổi. Tuy nhiên, Năm Phổi tham gia sát phạt trước đó chứ không phải ngay vào thời điểm bị bắt quả tang ngày 8.4.2004. Mặt khác, theo cơ quan công an, do quá trình điều tra không xác định được Năm Phổi đánh bạc với số tiền bao nhiêu. Vì vậy Công an và Viện KSND huyện Châu Đức đã có cuộc họp liên ngành thống nhất đình chỉ điều tra đối với Năm Phổi về hành vi "đánh bạc", đồng thời chuyển sang xử lý hành chính đối bằng việc phạt 1,5 triệu đồng (?!).

Hữu Phú - Minh Thuận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm