Nạn nhân '40 năm oan khuất' đòi bồi thường 60 tỉ

0 Thanh Niên Online

Sáu nạn nhân trong vụ án oan sai ở Tây Ninh cách đây 40 năm, đã nộp đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường số tiền 60 tỉ đồng.

Các nạn nhân nhận quyết định đình chỉ điều tra vụ án tại Viện KSND tỉnh Tây Ninh ngày 4.4  /// Ảnh: Trung Hiếu
Các nạn nhân nhận quyết định đình chỉ điều tra vụ án tại Viện KSND tỉnh Tây Ninh ngày 4.4
Ảnh: Trung Hiếu

Ngày 23.4, Viện KSND tỉnh Tây Ninh làm việc với các nạn nhân và người đại diện theo ủy quyền liên quan vụ án oan sai xảy ra ách đây 40 năm ở Tây Ninh, mà Báo Thanh Niên từng có loạt bài phản ánh "Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất". 

Tại buổi làm việc này, Viện KSND tỉnh Tây Ninh trao quyết định đình chỉ vụ án cho nạn nhân cuối cùng trong số 8 nạn nhân bị oan sai, là ông Nguyễn Thành Nghị (sinh năm 1918, đã mất) cho đại diện hợp pháp, là ông Nguyễn Văn Dũng (con trai); đồng thời nhận thêm 3 đơn yêu cầu bồi thường của các nạn nhân Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Văn Dũng, với tổng yêu cầu bồi thường 30 tỷ đồng.

Trước đó, 3 nạn nhân là ông Hồ Long Chánh, bà Võ Thị Thương và ông Nguyễn Văn Chiến nộp đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường số tiền 30 tỉ đồng. Như vậy, đến thời điểm hiện tại 6 nạn nhân nộp đơn yêu cầu bồi thường 60 tỉ đồng. Riêng trường hợp ông Nguyễn Thành Nghị do mới nhận quyết định đình chỉ vụ án, nên gia đình sẽ làm đơn yêu cầu bồi thường sau.

Nạn nhân '40 năm oan khuất' đòi bồi thường 60 tỉ  - ảnh 1
Các nạn nhân oan sai và đại diện ủy quyền làm việc liên quan đến đòi bồi thường oan sai ở Viện KSND tỉnh Tây Ninh ngày 23.4
Công Trung

Các nạn nhân oan sai cho biết số tiền yêu cầu bồi thường trên dựa vào những thiệt hại về vật chất, thu nhập, sức khỏe, tinh thần trong vòng 40 năm qua họ phải gánh chịu. Trong đơn yêu cầu, 6 nạn nhân đề nghị Viện KSND tỉnh Tây Ninh ứng trước tiền bồi thường (mỗi người 2 tỉ đồng) theo quy định pháp luật.

Trong buổi làm việc, Viện KSND tỉnh Tây Ninh cũng thống nhất địa điểm tổ chức xin lỗi đối với ông Nguyễn Văn Dũng ("Dũng lớn"). Theo đó, buổi xin lỗi sẽ diễn ra tại nơi ông này đang cư ngụ là xã Thanh Phước, H.Gò Dầu (Tây Ninh), và thời gian do nạn nhân oan sai lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Dũng ("Dũng lớn") là người đầu tiên trong số 8 người bị oan sai nộp đơn kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh, và được tòa phán quyết bồi thường 615 triệu đồng.

Nạn nhân '40 năm oan khuất' đòi bồi thường 60 tỉ  - ảnh 2
Cụ Võ Thị Thương (94 tuổi) không cầm được nước mắt khi nhận được quyết định đình chỉ vụ án oan sai diễn ra cách đây 40 năm
Trung Hiếu

Trước đó, Báo Thanh Niên có nhiều bài viết chỉ ra sự sai sót của cơ quan tố tụng Tây Ninh gây ra “vụ oan sai 40 năm” cho 8 nạn nhân kể trên.

Loạt bài của Báo Thanh Niên tạo được chú ý của dư luận cũng như cơ quan chức năng. Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh, Quốc hội, Ban Nội chính Trung ương, Viện KSND tối cao, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh... đã vào cuộc và đề nghị làm rõ minh oan, trả lại quyền lợi cho những nạn nhân oan sai.

Ngày 4.4 vừa qua, Viện KSND Tây Ninh trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án cho 7 nạn nhân còn lại. Đây chính là cơ sở để các nạn nhân đòi bồi thường oan sai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm