Nâng cấp SSD cho Steam Deck sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị

0 Thanh Niên Online

Việc nâng cấp SSD trong Steam Deck có thể thực hiện được nhưng sẽ làm giảm tuổi thọ của máy chơi game cầm tay này.

Theo Neowin, Steam Deck là máy chơi game cầm tay được mệnh danh như một chiếc máy tính di động. Đã có nhiều thông tin chỉ ra rằng việc nâng cấp ổ cứng onboard của nó tuy có một chút khó khăn, nhưng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, một trong những nhà thiết kế của Steam Deck, Lawrence Yang, đã cảnh báo rằng việc nâng cấp SSD có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Nâng cấp SSD cho Steam Deck sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị - ảnh 1

Ổ SSD của Steam Deck có thể thay thế được nhưng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị

Valve

Giá của mỗi loại Steam Deck phụ thuộc vào kích thước của SSD M.2 mà nó sở hữu. Một số video trên YouTube đã chứng minh rằng Steam Deck có thể nâng cấp hoặc thậm chí có thể sửa chữa được. Valve đã thường xuyên cảnh báo người dùng không nên tự mở Steam Deck để nâng cấp hoặc sửa chữa.

Tuy nhiên, những cảnh báo này đã không ngăn được những người dùng thích “vọc vạch” thực hiện các nâng cấp. Bộ nhớ lưu trữ onboard của Steam Deck không được hàn vào bo mạch. Thay vào đó, Valve đã sử dụng ổ SSD M.2 2230 có các chip lưu trữ trên một mặt. Những ổ SSD này không chỉ khó tìm mà còn rất đắt. Trước đây Valve từng có ý tưởng sử dụng các mẫu SSD M.2 2280 và M.2 2242, chúng có ưu điểm là tương đối dễ tìm và chi phí thấp hơn. Nhưng dường như hãng đã cân nhắc và quyết định lựa chọn SSD M.2 2230.

Đã có một chủ sở hữu Steam Deck đã thay thế ổ SSD M.2 2242 KingSpec PCIe 3.0 x2 vào thiết bị của mình và thành công. Sau khi cài đặt SteamOS, SSD cung cấp tốc độ khoảng 400 MB/s. Trong khi thay đổi SSD, người này đã di chuyển một số dây cáp và trượt miếng tản nhiệt ra ngoài để nhường chỗ cho SSD có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, việc làm xáo trộn những quy cách quản lý nhiệt độ của nhà sản xuất chỉ để sở hữu dung lượng lớn hơn có thể gây ra nhiều tác động nghiêm trọng về sau này.

Lawrence Yang, một trong những nhà thiết kế từng làm việc trên Steam Deck, đã cảnh báo những nâng cấp như vậy có thể hiệu quả nhưng chúng có thể rút ngắn tuổi thọ sử dụng của Steam Deck. Ông khẳng định mạch quản lý năng lượng của Steam Deck có thể sẽ nóng hơn vì nó không được thiết kế để xử lý tải lượng cao hơn của ổ SSD M.2 2242.

Vì Steam Deck còn khá mới nên không có tiêu chuẩn nào để xác nhận việc nâng cấp bộ nhớ trong trên Steam Deck có an toàn hay không. Nói cách khác, Valve có thể đã chọn một ổ SSD được gắn chỉ bằng một con vít, nhưng việc thay thế nó có thể gây bất lợi về lâu dài. Người dùng nên chờ đợi các phụ tùng thay thế chính thức từ Valve để đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google bị sập trên toàn cầu

Google bị sập trên toàn cầu

Khoảng 8 giờ sáng 9.8 theo giờ Việt Nam, công cụ tìm kiếm của Google đã bị ngừng truy cập trên phạm vi toàn cầu với thông báo lỗi “502. That’s an error” khiến người dùng không thể sử dụng nó.