Năng lượng tối có thật

0 Thanh Niên Online

Năng lượng tối đầy bí ẩn đang thực sự hiện diện ngoài biên giới trái đất, lan tỏa khắp mọi ngóc ngách của các thiên hà, đẩy nhanh tốc độ bành trướng của vũ trụ.

Năng lượng tối có thật

Vũ trụ của chúng ta chứa đựng vô số bí mật. Vật chất hữu hình như thiên hà chứa đầy sao và hành tinh, chỉ chiếm khoảng 4% vũ trụ. Phần còn lại, theo giới khoa học, được tạo thành hầu hết từ vật chất tối tương tác yếu, và vật chất bí ẩn được gọi là năng lượng tối.

Nó chính là động lực đằng sau sự giãn nở của toàn bộ vũ trụ. Tất nhiên đây chỉ là giả thuyết nhằm giải thích những diễn biến theo chiều hướng hiện nay, và vẫn có những nhà khoa học nghi ngờ về sự tồn tại thực sự của năng lượng tối. Họ thậm chí phủ nhận sự hiện diện của dòng năng lượng này và đưa ra các giả thuyết khác nhau để giải thích cho sự giãn nở đang ngày càng tăng của vũ trụ.

Mới đây, trong một cuộc nghiên cứu kéo dài 2 năm, các chuyên gia của Đại học Portsmouth (Anh) và Đại học Ludwig-Maximilians (Munich, Đức) đã kết luận rằng năng lượng tối thực sự có thật. Báo cáo này đã được đăng trên chuyên san Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Một lần nữa họ khẳng định tỷ lệ của năng lượng tối phải lên đến 99,996%, giống như kết luận nhiều năm trước của một nhóm chuyên gia khác.

Năng lượng tối, cũng như vật chất tối, vẫn là điều khó hiểu nhất trong lĩnh vực vật lý: Đó là một cái gì chúng ta có thể phát hiện nhưng không hiểu được. Giới khoa học biết nó đang tồn tại ngoài kia, nhưng lại chẳng biết nó là cái gì. Và đây có thể là di sản dành cho thế hệ tương lai khai mở. Nhưng giới khoa học hiện nay vẫn chưa vội bỏ cuộc. Họ đang đặt hy vọng vào hai dự án có năng lực tìm ra hiệu ứng thấu kính trọng trường yếu bằng cách nhìn xuyên các thiên hà để rút ra kết luận về năng lượng tối.

Đầu tiên là thiết bị HSC thuộc kính viễn vọng Subaru ở Hawaii, với mục tiêu chụp ảnh 10 triệu thiên hà vào năm 2018, và dự án Khảo sát năng lượng tối nhờ vào kính viễn vọng Blanco ở Chile, ghi hình 300 triệu thiên hà cũng vào năm 2018. Cuộc viễn chinh tìm năng lượng tối vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu.

Hạo Nhiên

>> Máy ảnh "khủng" săn năng lượng tối
>> Học về năng lượng ở Đức
>> “Cuộn trào sảng khoái, bật tung năng lượng” với Number 1 Chanh
>> Nữ ca sĩ Monica Denise Brown: Chúng tôi muốn mang đến nguồn năng lượng mới
>> Vải năng lượng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.