NASA sắp phóng tàu thám hiểm mặt trăng

0 Thanh Niên Online

(TNO) NASA đang chuẩn bị công đoạn cuối cùng trước khi phóng phi thuyền rô bốt mặt trăng vào tháng tới, theo sứ mệnh giải mã những bí ẩn lâu nay về khí quyển 'chị Hằng'.

NASA sắp phóng tàu thám hiểm mặt trăng

(TNO) Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị công đoạn cuối cùng trước khi phóng phi thuyền rô bốt mặt trăng vào tháng tới, theo sứ mệnh giải mã những bí ẩn lâu nay về khí quyển 'chị Hằng'.

NASA đang chuẩn bị sẵn sàng cho sứ mệnh nghiên cứu cấu trúc và kết cấu của khí quyển mỏng trên mặt trăng.

Đợt phóng vào ngày 6.9 sẽ là lần khai hỏa đầu tiên cho một sứ mệnh vượt ngoài quỹ đạo Trái đất tại bãi Virginia Space Coast của NASA.

Tàu thám hiểm Môi trường Bụi và Khí quyển Mặt trăng (LADEE), kích thước cỡ xe ô tô nhỏ, sẽ vào quỹ đạo vệ tinh tự nhiên của Trái đất, mang theo sứ mạng thu thập thông tin về khí quyển mặt trăng và xác định liệu bụi có bị bốc lên bầu trời 'chị Hằng' hay không.

Việc tìm hiểu thấu đáo những đặc điểm trên của thiên thể láng giềng gần Trái đất nhất sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm về các thiên thể khác trong hệ mặt trời, chẳng hạn như tiểu hành tinh, sao Thủy và các mặt trăng của những hành tinh vòng ngoài.

“Khí quyển mỏng manh của mặt trăng có thể phổ biến trong hệ mặt trời hơn chúng ta vẫn tưởng”, theo Space.com dẫn lời chuyên gia John Grunsfeld của NASA.

Sứ mệnh sắp tới cũng đánh dấu nhiều sự kiện đầu tiên, bao gồm vụ phóng đầu tiên của tên lửa đẩy Minotaur V, lần đầu thử nghiệm hệ thống liên lạc laser tốc độ cao.

Hạo Nhiên

>> Đưa kính thiên văn lên mặt trăng
>> Giả thuyết Trái đất từng có hai mặt trăng
>> Robot khỉ thám hiểm mặt trăng
>> NASA lập bản đồ 'sát thủ' Trái đất
>> Hình ảnh Trái đất nhìn từ sao Thổ
>> Xác định 12 tiểu hành tinh dễ khai thác
>> Khai khoáng từ tiểu hành tinh
>> NASA treo bảng cho thuê bệ phóng tàu vũ trụ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.