TNO

Nem chua rán trong ngõ Tạm Thương

18/09/2014 11:00 GMT+7

(iHay) Ngồi ăn nem chua rán Tạm Thương, bạn sẽ cảm nhận một phần nhịp sống của phố cổ Hà Nội.

(iHay) Không biết từ bao giờ nem chua rán đã trở thành món quả vặt nổi tiếng ở Hà Nội. Và một trong những nơi bán nem chua rán ngon nổi tiếng là trong ngõ Tạm Thương trên phố cổ Hàng Bông.

>> Nem chua rán gọi ngày gió lạnh


Nem chua rán là một trong những món ăn vặt ưa thích của giới trẻ ở Hà Nội


Tôi nhớ như in lần đầu tiên được bạn dẫn đến ăn nem chua rán Tạm Thương là khi tôi còn là sinh viên năm nhất. Khi bạn tôi vừa lái xe chầm chậm, có ý định rẽ vào ngõ là lập tức rất nhiều thanh niên đứng vây xung quanh xe, bám đầu xe, kéo đuôi xe làm tôi tối sầm mặt mũi.

Đó chính là đội ngũ “kéo khách” của nhiều quán bán nem chua rán trong ngõ này. Từ sau đó, cứ mỗi lần chỉ chỗ cho bạn bè lên ăn nem chua rán Tạm Thương, tôi chỉ nói đi từ bờ hồ Gươm rẽ vào Hàng Bông, đi chậm thôi, đến gần ngõ đó là lập tức có người ra kéo xe vào, chẳng cần phải nhớ rõ địa chỉ cho mệt đầu.

Cái tên ngõ Tạm Thương chắc hẳn rất quen thuộc với giới học sinh, sinh viên ở Hà Nội, những đối tượng mê ăn vặt nhất. Chế Lan Viên từng làm thơ về con ngõ nhỏ xinh này: “Sương giăng mờ trên ngõ Tạm Thương. Ngõ rất cụt mà lòng xa thẳm. Ngõ bảy thước mà lòng muôn dặm. Thương một đời đâu phải Tạm Thương!”.

Quả đúng như thế, ăn nem chua rán trong ngõ Tạm Thương thì dễ thương, dễ nhớ, dễ thèm lâu lắm chứ chẳng phải ăn tạm một lần rồi quên luôn được.

 
Những miếng nem còn nóng bốc hương thơm phức

Người ta xay thịt và bì lợn, trộn với bột, nặn thành hình gậy dài khoảng hơn một ngón tay giữa. Loại nem chua đem rán này không ủ nên gọi là nem chua nhưng thực chất không chua. Thay vào đó, nó lại rất ngậy.

Trong ngõ Tạm Thương, đa phần các quán đều để sẵn nem chua trong tủ lạnh. Đến khi có khách đến ăn, họ chỉ cần lấy ra đem rán nhanh trong chảo ngập dầu. Đến khi nem chuyển vàng là gắp ra để trên giấy thấm dầu rồi cắt miếng nhỏ cho khách có thể dùng que xiên ăn. Nem chua rán “đúng chuẩn” sẽ có vỏ giòn giòn, lõi deo dẻo, có vị béo và thơm ngậy.

 
Nem chua còn sống được bảo quản trong tủ lạnh


Đem chiên trong chảo ngập dầu đến khi nem đổi sang màu cánh gián là ăn được

Bởi nem chua rán ăn ngon nhưng dễ ngán nên người ta thường ăn kèm với xoài xanh, dưa chuột hay củ đậu. Ngõ Tạm Thương không chỉ bán nem chua rán ngon mà bán khoai tây chiên cũng rất tuyệt.

Thường thì khách tới ăn thường đi hai người hoặc cả nhóm sẽ gọi một đĩa nem chua rán kèm củ quả, một đĩa khoai tây chiên và trà đá. Tất cả đồ ăn đều đặt trong một cái nia “nhà quê” rất ngộ nghĩnh.


Nem chua và củ quả lót bằng lá chuối rồi đặt lên một chiếc nia nhỏ

Và cũng để giảm độ ngán thì ăn nem chua rán không thể thiếu tương ớt. Đa phần các quán trong ngõ Tạm Thương đều tự làm tương ớt. Nhìn qua thì thấy màu sắc của loại tương ớt “homemade” này không hấp dẫn như các sản phẩm có thương hiệu bán trên thị trường nhưng ăn rồi mới thấy nó hợp vị với nem chua rán ở đây lạ lùng.


Nem chua rán Tạm Thương phải ăn với tương ớt Tạm Thương mới đúng điệu

Hàng ngày, từ lúc chiều tan sở là lúc nhiều khách đến ăn nem nhất. Con ngõ Tạm Thương lại thơm nức mùi béo ngậy, bốc lên từ những chảo dầu đang sôi sùng sục.

Ngồi ăn nem chua rán bình dân, ngon và nhỏ trong cái ngõ nhỏ mà náo nhiệt đó, bạn sẽ cảm nhận được một phần nhịp sống của phố cổ Hà Nội.

Linh San

>> Ăn nhẹ với đà điểu cuộn lá lốt nướng
>> Ăn nho mỗi ngày giúp giảm đau lưng
>> Ăn bê thui Cầu Mống ở Điện Bàn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.