Bún chả ngon hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Bún chả ngon hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

07:44 13/01/2014 0

Dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, hàng bún chả Hoa Đông ở ngay góc ngã tư đường Lý Tự Trọng và Thủ Khoa Huân (đoạn gần chợ Bến Thành) vẫn tồn tại với kiểu nướng chả bằng que tre thật thú vị. Quê hương của món bún chả là Hà Nội, ấy vậy mà cách nướng chả bằng kẹp que tre tại thủ đô vẫn chỉ có lác đác vài hàng còn giữ được. Để nhanh gọn và tiện lợi, ngày nay người ta thường dùng vỉ inox để nướng cho được nhiều và nhanh. Tuy nhiên, cách nướng chả ngon nhất vẫn là phải dùng kẹp bằng que tre, làm từ cật tre già khó bén lửa. Những tưởng sự cầu kỳ này đã mất đi theo thời gian. Vậy mà ngay giữa trung tâm Sài Gòn, người sành ăn vẫn tìm được món bún chả kẹp que tre ở quán Hoa Đông để thưởng thức hương vị của món ăn Hà Nội thưở xa xưa di cư vào Sài Gòn.

Bún cá rô đồng và nem cua bể: Nét độc đáo của ẩm thực miền Bắc tại Sài Gòn

Bún cá rô đồng và nem cua bể: Nét độc đáo của ẩm thực miền Bắc tại Sài Gòn

08:15 22/02/2013 0

Nhắc đến ẩm thực miền Bắc ở Sài Gòn, hiển nhiên phở luôn là món ăn phổ biến và được yêu thích nhất. Ở vị trí tiếp theo tôi nghĩ sẽ là một loạt các món bún như bún chả, bún mọc, bún riêu cua, bún thịt nướng... một phần do cọng bún vốn đã rất quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Nam bộ. Tuy nhiên khi nhắc đến món bún cá rô đồng của Hải Dương có lẽ ít người còn biết đến. Lý do ít phổ biến của món bún cá rô đồng này là vì thành phần và cách thức chế biến khá công phu và cầu kỳ. Chỉ riêng việc rỉa cá đã khá vất vả rồi: con cá rô đồng để ở giữa hai ngón tay, tay còn lại dùng dao nhỏ bóc dọc theo thân cá. Lâu lâu người làm cá lại phải nhúng dao vào nước cho những miếng xương nhỏ xíu lắng xuống. Còn nồi nước dùng cũng cầu kỳ không kém, thuần túy từ cá rô chứ không thêm bất kỳ loại xương hay thịt nào khác - cứ một phần thịt cá tươi tương ứng với hai phần rưỡi nước nấu cho đến khi nào thịt và xương cá rã ra. Khi cá nhừ thì lọc bỏ xác cá để lấy phần nước cốt rồi mới cho gia vị vào. Còn gì bằng một ngày trời se se lạnh ngồi bên tô bún cá rô đồng thơm phức ở Hải Tứ Quý, một quán ăn nhỏ chuyên về đặc sản xứ Bắc nằm trên đường Võ Văn Tần. Trên tô bún nào là cá rô chiên, chả cá rô, những miếng thịt cá vàng ươm thoảng dịu mùi nghệ, rồi các loại rau ăn kèm như bạc hà (dọc mùng), thì là, hành lá xắt nhuyễn nữa... Tất cả hợp lại tạo nên một hương vị thật quyến rũ khó cưỡng lại được. Chỉ tiếc là thời gian gần đây rất khó tìm thấy trứng cá, bởi vị béo mà bùi bùi của món trứng này hẳn sẽ làm cho tô bún cá rô đồng nguyên bản thêm bội phần hấp dẫn.