Nên chăng, cần quy định?

0 Thanh Niên

Sau nhiều lần cân nhắc, tôi muốn nêu lên một kiến nghị với Chính phủ. Tất cả chúng ta đều thường xuyên phải chịu đựng cái nắng nóng mùa hè như thiêu như đốt.

Nên chăng, cần quy định?

Có năm nào mà ở đất nước xứ nhiệt đới, gió mùa này chúng ta không phải hứng chịu cái nóng với nhiệt độ nhiều ngày liền trên 370C, thậm chí trên 400C. Ấy là trong nhà, trong bóng râm. Ai phải đi lại, làm việc ngoài trời thì còn phải chịu cái nóng tưởng chừng như bỏng da thịt.

Có ai mà yêu thích, dễ chịu với cái nóng nực, gay gắt của mùa hè như vậy? Chắc là không có ai cả.

Tôi cứ nói vòng vo chuyện nắng nóng để làm gì? Ấy là từ lâu, tôi muốn nhà nước mình nên có một quy định, không đơn thuần chỉ là vấn đề lễ tân áp dụng cho các hoạt động đối ngoại, mà còn là vấn đề sức khỏe, vấn đề tiết kiệm điện và thuận lợi cho sinh hoạt của con người. Mùa hè nắng nóng như nước ta, mà đi dự mít tinh, hội họp, tiếp khách - kể cả khách nội bộ: T.Ư xuống tỉnh, tỉnh về huyện và ngược lại mà cứ phải mặc comple - cavat; cứ lễ phục áo trong áo ngoài. Những người phải mặc có thấy yêu thích, dễ chịu không? Nếu không nói dối, thì ai cũng thấy là không dễ chịu chút nào!

Có những cuộc họp, những cuộc đón tiếp, anh em cứ dò hỏi nhau “Hôm nay thủ trưởng mặc thế nào?”. Nếu được thông tin thủ trưởng hôm nay chỉ mặc sơ mi, mặc áo ngắn tay tới hội nghị chứ không mặc comple - cavat, là mọi người tỏ ra phấn khởi.

Lại có lần cấp dưới không dám hỏi, mọi người chờ xem lúc thủ trưởng bước ra khỏi xe ăn mặc ra sao rồi mình sẽ tính. Nhìn thấy thủ trưởng đóng “hộp” comple - cavat, thế là lao xao: “Gay quá, nóng thế này mà thủ trưởng vẫn trưng diện thế kia”. Nhưng rồi, khi thủ trưởng bước vào phòng, thấy không có ai ăn mặc complet - cavat như mình, thủ trưởng vội vàng thổ lộ: “Mình tưởng các ông đều comple - cavat nên mình phải ăn vận thế này cho chủ động. Bây giờ được bỏ ra thì sướng quá!”. Hóa ra, nhiều thủ trưởng cũng cảm thấy khổ sở vì phải ăn vận bộ “đồ Tây” giữa mùa hè.

Nói về lễ tân ăn mặc, thời Bác Hồ còn sống, Bác thường mặc rất giản dị khi tiếp khách, nhất là vào mùa hè. Bộ lễ phục đã trở nên quen thuộc và rất nổi tiếng mà Bác hay mặc là bộ quần áo kaki. Có khi Bác mặc bộ quần áo bà ba. Đồng chí Trường Chinh, đồng chí Phạm Văn Đồng, bác Tôn Đức Thắng thường mặc áo ngắn tay. Vậy mà có thấy ai phê bình, góp ý các cụ mặc thế là không lịch sự? Và hiện nay cũng vậy, một số đồng chí lãnh đạo đi thăm, tiếp xúc gặp gỡ các cấp, các ngành (vào mùa hè) cũng không mặc comple - cavat. Mặc như vậy lại được nhân dân khen là gần dân, giản dị.

Tôi không rõ từ bao giờ và có văn bản nào quy định cán bộ, công chức không được mặc như thế để đi dự hội nghị, mít tinh, tiếp khách hay không? Mà nếu có, bây giờ cũng nên sửa lại. Cần có quy định những tháng mùa hè, cán bộ, công chức - bao gồm cả lãnh đạo không mặc comple - cavat khi dự hội nghị, mít tinh, tiếp khách, giống như trong quân đội, có quy định trang phục mặc theo mùa. Nếu có ai còn băn khoăn về nghi thức lễ tân đối ngoại thì cũng không nên quá lo lắng. Nhiều nước châu Phi, châu Mỹ, châu Á, châu Úc... lãnh đạo các nước ấy nói chung đều không mặc comple để tiếp khách. Không nói đâu xa, các vị lãnh đạo đất nước Cuba chẳng hạn.

Vừa qua, vào dịp Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiều Đảng bộ có thông báo bằng văn bản là đại biểu dự đại hội không phải mặc comple - cavat, chỉ cần mặc sơ mi gọn gàng, lịch sự. Thế mà đại hội ở những nơi đó đều thành công tốt đẹp chẳng kém gì những nơi các đại biểu phải mặc comple - cavat nóng toát mồ hôi. Nhiều khi, khán thính giả xem truyền hình thấy giữa mùa hè nóng nực mà các vị đại biểu dự hội nghị vẫn mặc comple, cảm nghĩ chung của mọi người là rất không thích hợp.

Để việc thực hiện được thống nhất ở tất cả các cấp, ngành, nên chăng nhà nước nên có văn bản quy định 5, 6 tháng mùa nóng, cán bộ, công chức nước ta khi dự họp, mít tinh, tiếp khách không phải mặc comple? Nếu cần thiết phải mặc comple, thì nên dành cho mùa đông và các tháng còn lại. Ngoài ra, có ai muốn mặc comple - cavat, thì đó là ý thích riêng của mỗi người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo vệ môi trường biển

Bảo vệ môi trường biển

Cách đây hơn 1 tuần, Thanh Niên và một số cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh các rạn san hô trong khu vực biển Hòn Mun bị suy giảm nghiêm trọng, khó có khả năng tự phục hồi nếu không có các giải pháp hữu hiệu.

Báo chí đồng hành cùng đất nước

Báo chí đồng hành cùng đất nước

Hôm nay (21.6.2022), kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ những người làm báo Thanh Niên xin gửi lời chào trân trọng, lời cảm ơn chân thành về sự quan tâm giúp đỡ của quý cấp lãnh đạo, sự đồng hành thân thiết, hiệu quả, thủy chung mà quý bạn đọc đã dành cho Thanh Niên trong suốt thời gian qua.