Nền kinh tế UAE với những ‘lực hút’ các nhà đầu tư toàn cầu

Nền kinh tế UAE và giải pháp thành lập doanh nghiệp tại UAE

0

Nền kinh tế UAE được mệnh danh là một trong những nền kinh tế “mở” nhất thế giới luôn rộng cửa chào đón các nhà đầu tư khắp thế giới. Vì vậy, thành lập doanh nghiệp tại UAE chính là giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng hiện nay.

Trung tâm chiến lược kinh tế

UAE hay còn gọi là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, với 7 tiểu vương quốc: Abu Dhabi (thủ đô), Ajman, Dubai (thành phố lớn nhất), Fujairah, Ras Al Khaimah, Sharjah và Umm Al Quwain, được xem là vị trí chiến lược, quốc gia kết nối giữa châu Á, châu Âu và châu Phi bằng nhiều khu vực mậu dịch tự do. Hàng nghìn doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng Dubai như một trung tâm buôn bán với châu Phi, còn thương nhân Ấn Độ sử dụng để làm đòn bẩy đi ra thị trường quốc tế. UAE còn là một bệ phóng vào Nam Á dành cho các quốc gia Mỹ La-tinh nên việc thành lập doanh nghiệp tại UAE, các nhà đầu tư nghiễm nhiên sở hữu một nền móng vững chắc để tiến ra thị trường năng động liên châu lục, đa văn hóa.

Nền kinh tế UAE với những ‘lực hút’ các nhà đầu tư toàn cầu - ảnh 1

UAE được xem là vị trí chiến lược giữa châu Á, châu Âu và châu Phi

Nền kinh tế vững chắc bất chấp đại dịch

Sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch của nền kinh tế UAE phần lớn nhờ vào hành động kịp thời của Chính phủ và sự hỗ trợ toàn diện của Ngân hàng Trung ương UAE với một loạt các gói hỗ trợ cho nền kinh tế. Kết quả, UAE đứng đầu trong thế giới Ả Rập và thứ hai toàn cầu về chỉ số “Khả năng chống chịu với dịch bệnh năm 2021”, do Trung tâm lựa chọn của người tiêu dùng - Consumer Choice Center xếp hạng.

Bất chấp số liệu trong báo cáo của Liên Hợp Quốc, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu giảm 42% vào năm 2020 do Covid-19, thì nền kinh tế UAE chứng kiến sự tăng trưởng đến 44% về dòng vốn FDI vào năm 2020, đạt gần 19,9 tỉ USD.

"Một trong mười quốc gia hàng đầu" chính là những gì IMD, Viện Phát triển Quản lý Quốc tế, đã nhận định khi nhắc đến UAE. Thậm chí, quốc gia này còn xếp hạng cao hơn các cường quốc như Hoa Kỳ, Ireland, Phần Lan, Luxembourg, Đức và Vương quốc Anh. UAE là quốc gia Ả Rập duy nhất duy trì vị trí trong top 10 quốc gia cạnh tranh hàng đầu thế giới trong 4 năm liên tiếp.

Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh này đã đánh giá 63 quốc gia với 334 tiêu chí năng lực cạnh tranh được nghiên cứu toàn diện trải rộng, các thứ hạng nổi bật của UAE có thể kể đến như:

● Hạng 1 toàn cầu về thị trường lao động

● Hạng 3 về hiệu quả của chính phủ

● Hạng 4 về thành tích kinh tế

● Hạng 7 về hiệu quả kinh doanh

Ngành công nghiệp dầu khí khổng lồ

Nền kinh tế UAE luôn trong top 4 ở Trung Đông, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 421 tỉ USD vào năm 2020 và hiện đang đứng thứ 7 thế giới về trữ lượng dầu với khoảng 97.800 triệu thùng dầu thô.

Nền kinh tế UAE với những ‘lực hút’ các nhà đầu tư toàn cầu - ảnh 2

Xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên chiếm tỷ trọng rất lớn trong GDP UAE

Không chỉ khả năng tài chính mạnh mẽ với sự duy trì dự trữ tài chính quốc gia và sở hữu hệ thống ngân hàng bền vững, mà UAE còn là địa điểm kinh doanh lý tưởng, trong đó nổi bật nhất là Dubai - nơi đã tạo ra một nền kinh tế hiện đại, năng động và đa dạng kể từ đầu thế kỷ.

UAE đã trở thành trụ sở trong khu vực cũng như toàn cầu của hơn một phần tư trong số 500 công ty lớn nhất thế giới. Theo ông Vũ Đại Dương, đại diện cho One IBC - nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp nước ngoài hàng đầu, nơi đây vẫn là điểm đến đầu tư chính của vốn nước ngoài, đặc biệt là các dự án lớn về du lịch, công nghiệp, giao thông và các dự án năng lượng tái tạo là mục tiêu chính. Các khu vực mậu dịch tự do đóng góp rất nhiều vào môi trường này và UAE sở hữu hơn 28 khu kinh doanh và hậu cần với khả năng cạnh tranh không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào.

Ngày nay, UAE là một trong những quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới trong việc tạo ra một môi trường pháp lý bảo vệ nhà đầu tư và hỗ trợ hoạt động thương mại, cung cấp một môi trường kinh doanh và pháp lý linh hoạt. Chính những lực hút hấp dẫn mà đã và đang có rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm các thủ tục để thành lập doanh nghiệp tại UAE, thông qua sự tư vấn của những chuyên gia kinh nghiệm từ One IBC.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ thành lập doanh nghiệp của One IBC

One IBC Việt Nam

Địa chỉ: Tòa nhà Asia Trade, 507B Huỳnh Tấn Phát, Tân Thuận Đông, Q.7, TP. HCM, Việt Nam.

Hotline: 1800 6758 | Mobile/Zalo/Viber: +84 84877 7768

Website: www.oneibc.com I Email: vietnam@oneibc.com

One IBC Singapore

Địa chỉ: 1 Raffles Place, #40-02, One Raffles Place, Office Tower 1, Singapore 048616

Điện thoại: +65 6591 9991

Nền kinh tế UAE với những ‘lực hút’ các nhà đầu tư toàn cầu - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Với mục tiêu “hình thành được một số tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp trong nước có quy mô lớn, đa quốc gia, có năng lực cạnh tranh quốc tế trong các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn”, Nghị quyết 29 đang biến khát vọng tạo ra một thế hệ những “đại bàng quốc tịch Việt” dẫn dắt nền kinh tế thành hiện thực.