Nên mặc quần áo màu tối hay màu sáng khi ra ngoài nắng nóng?

Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Medical Daily.

thienlan70@gmail.com
0 Thanh Niên Online

Mùa nắng nóng là mùa mà các vấn đề về sức khỏe như say nắng, cháy nắng, mất nước, chuột rút do nóng, kiệt sức vì nóng và các vấn đề về da cũng tăng lên.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Các chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo rằng ở dưới ánh mặt trời trong một thời gian dài, có thể gây ra các bệnh liên quan đến nhiệt.

Các quan chức y tế khuyên mọi người nên trú ở những nơi râm mát và cố gắng duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường để tránh các vấn đề sức khỏe trong mùa hè.

Quần áo màu tối có lợi ích gì?

Có nhiều cách để giữ mát trong mùa nắng nóng. Mặc quần áo phù hợp khi ra ngoài là rất quan trọng. Cha mẹ thường khuyên con mặc quần áo sáng màu khi đi ra ngoài để giảm tác động của nhiệt.

Dưới góc nhìn khoa học, liệu lời khuyên này có đúng không?

Thực tế thì, khi đi ra ngoài trời nắng nóng, quần áo màu tối hơn thực sự có thể giữ cho cơ thể mát hơn, theo Medical Daily.

Vật lý giải thích tại sao nên mặc quần áo tối màu trong nùa nắng nóng.

Nguyên nhân là vì màu sắc của quần áo ảnh hưởng đến cách nó phản xạ hoặc phát xạ nhiệt và ánh sáng.

Đi ngoài nắng nóng trong quần áo màu sáng nhạt, cũng có thể có tác dụng giữ mát cho cơ thể. Nhưng không có tác dụng bằng áo tối màu.

Áo sáng màu phản xạ ánh sáng mặt trời trở lại môi trường. Tuy nhiên, nó có thể không làm làm mát cơ thể nhiều. Vì nhiệt không chỉ tỏa ra từ mặt trời. Cơ thể chúng ta khi trải qua thời gian dài dưới cái nóng thiêu đốt của ánh nắng mặt trời, cũng tỏa ra lượng lớn nhiệt lượng. Quần áo sáng màu với đặc tính phản xạ nhiệt tốt, cũng sẽ phản xạ nhiệt trở lại lớp da của chúng ta. Nguyên nhân là vì các vật thể sáng màu hấp thụ ít bức xạ nhiệt hơn, theo Medical Daily.

Trong khi đó, áo tối màu hơn có thể hấp thụ nhiều ánh sáng hơn, cho phép nó hấp thụ được nhiều nhiệt hơn từ mặt trời và cả nhiệt từ cơ thể chúng ta tỏa ra.

Quần áo tối màu hấp thụ toàn bộ ánh sáng và lượng nhiệt đến từ mặt trời. Nhưng quần áo tối màu cũng hấp thụ nhiệt lượng từ cơ thể thay vì phản chiếu lại trên cơ thể.

Do đó, quần áo tối màu có thể là lựa chọn tốt nhất cho mùa hè.

Ngoài ra, quần áo tối màu cũng bảo vệ cơ thể chống lại tia cực tím. Điều quan trọng cần biết là quần áo màu càng đậm thì càng bảo vệ cơ thể được nhiều hơn, trong khi màu càng sáng thì càng ít bảo vệ cơ thể, theo Medical Daily.

Quần áo rộng rãi, thoáng mát

Tốt nhất là nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để da được thoáng khí và đem lại cảm giác thoải mái khi vận động.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên nên mặc áo dày khi ra ngoài trời trong mùa nắng nóng đỉnh điểm. Áo dày giúp ngăn bức xạ tia tử ngoại và giúp thấm mồ hôi tốt hơn.

Bên cạnh việc lựa chọn màu sắc quần áo để chống nắng cũng như làm mát cơ thể vào những ngày nắng, bạn cũng nên bổ sung nước và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tránh để cơ thể bị mất nước khi ra ngoài nắng, theo Medical Daily.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm