Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định:

'Nếu đưa về một dự án ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức'

0 Thanh Niên Online

Đó là cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khi đối thoại với người dân xã Mỹ Lợi (H.Phù Mỹ) về việc triển khai Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.

'Nếu đưa về một dự án ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức'
Sáng 5.11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng có buổi đối thoại với người dân xã Mỹ Lợi tại hội trường thôn Mỹ Phú Bắc (xã Mỹ Lợi) để giải quyết những nghi ngại của người dân về Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ).

Người dân lo mất sinh kế

Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ được triển khai trên diện tích khoảng 60,6 ha trên đầm Trà Ổ (gồm 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất), tổng vốn đầu tư dự kiến 1.440 tỉ đồng, do Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam (Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Theo dự kiến, quý II năm 2019 sẽ hoàn thành việc xây dựng, nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

Giữa năm 2018, người dân thôn Châu Trúc và người dân xung quanh khu vực đầm Trà Ổ (trong đó có người dân thôn Mỹ Phú Bắc) nhiều lần tập trung phản đối việc triển khai dự án này.

Khu vực đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh của hàng trăm hộ dân các xã Mỹ Châu, Mỹ Lợi, Mỹ Thắng… chuyên hành nghề đánh bắt thủy sản nên nhiều người lo mất sinh kế nếu dự án triển khai trên mặt đầm.

'Nếu đưa về một dự án ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức' - ảnh 2
Ông Hồ Quốc Dũng (bìa trái) trò chuyện với người dân xã Mỹ Lợi
Ảnh: Hoàng Trọng

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân thôn Mỹ Phú Bắc bày tỏ lo ngại việc triển khai dự án điện mặt trời sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân…

Theo người dân, dự án điện mặt trời sẽ triển khai trên diện tích 60ha mặt nước đầm Trà Ổ thì sẽ giảm diện tích đánh bắt. Trong khi đó, nếu chuyển sang đánh bắt tại khu vực mặt nước các thôn khác dễ bị ngăn cản, xảy ra tranh chấp… Vì vậy, nhiều người đã yêu cầu chủ đầu tư và chính quyền phải đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

'Nếu đưa về một dự án ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức' - ảnh 3
Phối cảnh dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, khẳng định khi làm lãnh đạo địa phương thì làm cái gì cũng phải suy nghĩ đến lợi ích của người dân, nếu không được vậy thì nên từ chức. Ông Dũng cho biết thôn Mỹ Phú Bắc có khoảng 35 hộ dân làm nghề đánh bắt thủy sản trên đầm Trà Ổ, nếu dự án điện mặt trời triển khai thì chính quyền sẽ giải quyết mọi vấn đề an sinh xã hội thỏa đáng.

Đối với các hộ dân có đất đai bị ảnh hưởng bởi dự án sẽ được thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật.

'Nếu đưa về một dự án ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức' - ảnh 4
'Nếu đưa về một dự án ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức' - ảnh 5
Người dân trình bày ý kiến tại buổi đối thoại
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Trong khi đó, ông Lê Đức Thoa, Giám đốc Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam, cho biết dự án chỉ triển khai trên diện tích mặt nước khoảng 60 ha, một phần rất nhỏ trong tổng diện tích 1.200 ha mặt nước đầm Trà Ổ nên không ảnh hưởng nhiều đến đời sống và sinh kế của người dân.

Ông Thoa cũng khẳng định dự án điện mặt trời sẽ không gây ô nhiễm môi trường và chủ đầu tư sẽ đồng hành, chia sẻ với người dân vùng dự án về các vấn đề an sinh xã hội và ưu tiên sử dụng lao động tại địa phương.

“Nếu nói dự án không làm phiền bà con thì không đúng nhưng chúng tôi chỉ xin làm phiền chút xíu thôi. Thay vì đi thẳng như trước đây, giờ mình đi đường vòng một chút. Nếu dự án này mà thành công, từ sang năm, H.Phù Mỹ ít nhất sẽ có nguồn thuế khoảng 35 tỉ đồng”, ông Thoa nói.

'Nếu đưa về một dự án ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức' - ảnh 6
Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng giải đáp bức xúc của người dân
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Sẽ đóng cửa nhà máy nếu ảnh hưởng xấu đến dân

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết tỉnh này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 4 dự án năng lượng mặt trời, gồm: 1 dự án ở Khu kinh tế Nhơn Hội, dự án ở xã Cát Hiệp (H.Phù Cát) và 2 dự án ở xã Mỹ An và xã Mỹ Châu của H.Phù Mỹ.

Ông Dũng cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định pháp luật về việc triển khai dự án và sẽ triển khai dự án một cách tốt nhất để đem lại lợi ích cho người dân, cụ thể là giải quyết công ăn việc làm dân, tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương, tạo ưu thế để H.Phù Mỹ phát triển.

“Tôi còn làm chủ tịch UBND tỉnh, nếu tôi đưa một dự án nào ảnh hưởng đến đời sống của bà con, tôi xin từ chức. Từ lúc tôi làm chủ tịch tỉnh, cuối tháng 11.2014 đến bây giờ, ngày đêm luôn suy nghĩ làm cách gì để quê hương Bình Định mình phát triển. Tôi chưa có một việc làm gì ảnh hưởng đến đời sống bà con chúng ta”, ông Dũng khẳng định.

'Nếu đưa về một dự án ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức' - ảnh 7
Ông Hồ Quốc Dũng tại buổi đối thoại
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

'Nếu đưa về một dự án ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức' - ảnh 8

Đại diện chủ đầu tư giải thích về dự án điện mặt trời cho người dân
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Ông Hồ Quốc Dũng đề nghị UBND xã Mỹ Lợi thành lập tổ giám sát để giám sát việc triển khai dự án, phải triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt thỏa đáng để bảo đảm ổn định đời sống cho dân. Khi dự án triển khai, ưu tiên cho lao động địa phương, đặc biệt là đối với 35 hộ dân của xã sinh sống bằng nghề đánh bắt trên đầm Trà Ổ. Ông Dũng cũng yêu cầu Công an tỉnh Bình Định có phương án xử lý theo pháp luật nếu có người ngăn cản người dân đánh bắt tại đầm Trà Ổ.

“Nếu dự án này triển khai mà ảnh hưởng gì đến bà con là phải dừng hoạt động, đóng cửa nhà máy, tháo dỡ pin đi chỗ khác. Tôi hứa với bà con, nếu dự án này triển khai mà nó không tốt hơn như bây giờ bà con đang sống thì đóng cửa nhà máy, còn bà con cứ vào nhà tôi mà nằm”, ông Dũng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm