Nếu thiếu 7 bộ phận này bạn vẫn có thể sống

0 Thanh Niên Online

Cơ thể con người cực kỳ bền bỉ. Khi hiến một lượng máu, bạn sẽ mất khoảng 3,5 nghìn tỉ hồng cầu, nhưng cơ thể bạn sẽ nhanh chóng thay thế phần đã mất.

Bạn có thể sống được dù mất 2 quả thận  /// Shutterstock
Bạn có thể sống được dù mất 2 quả thận
Shutterstock

Bạn thậm chí có thể mất một lượng lớn các bộ phận quan trọng mà vẫn sống. Một số bộ phận khác có thể được loại bỏ hoàn toàn mà không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn. Đây là một số "bộ phận không quan trọng", theo The Conversation.

Lách

Bộ phận này nằm ở phía bên trái của bụng, hướng về phía sau dưới xương sườn. Nó thường được loại bỏ do tai nạn. Vì nó nằm sát xương sườn, nên nó dễ bị chấn thương khi chấn thương vùng bụng.

Dạ dày

Dạ dày thực hiện bốn chức năng chính: tiêu hóa cơ bằng cách co lại để phá vỡ thức ăn, tiêu hóa bằng cách tiết a xít để giúp hóa học phá vỡ thức ăn, và sau đó hấp thụ và bài tiết. Dạ dày đôi khi được phẫu thuật cắt bỏ do ung thư hoặc chấn thương.

Vào năm 2012, một phụ nữ người Anh đã phải loại bỏ dạ dày sau khi uống một ly cocktail có chứa nitơ lỏng. Khi dạ dày được lấy ra, các bác sĩ phẫu thuật nối thực quản trực tiếp đến ruột non. Khi phục hồi, người ta có thể ăn chế độ ăn uống bình thường cùng với các chất bổ sung vitamin.

Cơ quan sinh sản

Các bộ phận sinh dục chủ yếu ở nam giới và nữ giới là tinh hoàn và buồng trứng. Các cấu trúc này được ghép nối và mọi người vẫn có thể có con chỉ với một chức năng. Loại bỏ chúng là do bệnh ung thư, hoặc ở nam giới, chấn thương, thường là do bạo lực, thể thao hoặc tai nạn giao thông đường bộ.

Ở nữ giới, tử cung cũng có thể được loại bỏ. Thủ tục này (cắt bỏ tử cung) ngăn ngừa phụ nữ có con và cũng có thể dừng lại chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ tiền mãn kinh. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị loại bỏ buồng trứng không bị ảnh hưởng đến tuổi thọ. Thật thú vị, ở một số nam giới, việc cắt bỏ tinh hoàn có thể giúp tăng tuổi thọ.

Đại tràng

Đại tràng (hoặc ruột già) là một ống có chiều dài khoảng 2 mét. Các chức năng chính là lấy nước và chuẩn bị phân bằng cách kết nó lại với nhau. Do bệnh ung thư hoặc các bệnh khác có thể dẫn đến sự cần thiết phải loại bỏ một phần hoặc toàn bộ ruột già. Hầu hết mọi người đều hồi phục sau phẫu thuật, mặc dù họ nhận thấy có sự thay đổi thói quen trong ruột. Một chế độ ăn uống thực phẩm mềm ban đầu được đề nghị để giúp quá trình chữa bệnh.

Nếu thiếu 7 bộ phận này bạn vẫn có thể sống - ảnh 3

tin liên quan

Sơn nữ biến thành bà già vì bệnh lạ

Khó mà nói hết sự kinh ngạc của chúng tôi trong lần đầu tiên gặp chị ở ngôi nhà nhỏ trên núi hôm ấy. Nhìn chị, không ai nghĩ được ở hình dáng ấy là một phụ nữ 34 tuổi. 

Túi mật

Túi mật nằm dưới gan ở phần trên bên phải của bụng, ngay dưới xương sườn. Nó lưu trữ mật. Mật được sản xuất liên tục bởi gan để giúp phân hủy chất béo, nhưng khi không cần thiết trong tiêu hóa, nó được lưu trữ trong túi mật.

Khi ruột phát hiện ra chất béo, một hoóc môn được giải phóng khiến túi mật phải co lại, buộc mật vào ruột để giúp tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, cholesterol dư thừa trong mật có thể hình thành sỏi mật, làm tắc nghẽn các ống dẫn nhỏ di chuyển mật xung quanh. Khi điều này xảy ra, người bệnh có thể cần phải loại bỏ túi mật. Phẫu thuật này được gọi là cắt túi mật.

Nhiều người bị sỏi mật mà không có triệu chứng, số khác lại có triệu chứng. Vào năm 2015, một phụ nữ Ấn Độ đã được lấy ra 12.000 viên sỏi mật - một kỷ lục thế giới.

Ruột thừa

Ruột thừa là một cấu trúc giống như con giun nhỏ nằm ở chỗ nối của ruột lớn và ruột non. Hiện nay người ta tin rằng ruột thừa có liên quan đến việc trở thành một "nhà an toàn" cho vi khuẩn tốt trong ruột, cho phép chúng phục hồi lại khi cần thiết.

Khi tình trạng viêm ruột thừa xảy ra, trong trường hợp nặng, ruột thừa cần được phẫu thuật cắt bỏ.

Thận

Hầu hết mọi người có hai thận, nhưng bạn có thể sống sót chỉ với một hoặc thậm chí không có (với sự trợ giúp của phương pháp chạy thận). Vai trò của thận là để lọc máu duy trì sự cân bằng nước và điện giải, cũng như sự cân bằng a xít. Nó sử dụng nhiều quá trình để giữ lại những thứ hữu ích, như protein, tế bào và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Quan trọng hơn, nó loại bỏ được nhiều thứ mà chúng ta không cần qua nước tiểu. Có rất nhiều lý do khiến mọi người phải loại bỏ thận: điều kiện di truyền, tổn thương từ ma túy và rượu, hoặc thậm chí nhiễm trùng. Nếu một người bị bỏ cả hai thận, họ sẽ phải lọc máu.

Nếu một người chạy thận, tuổi thọ của họ phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm loại lọc máu, giới tính, các bệnh khác và tuổi tác. Nghiên cứu gần đây cho thấy khi một người được chạy thận ở tuổi 20 có thể sống trong vòng 16 đến 18 năm, trong khi một người trong độ tuổi 60 chỉ có thể sống được 5 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.