New York gượng dậy sau siêu bão Sandy

0 Thanh Niên Online

(TNO) Với việc Phố Wall và hai sân bay mở cửa hoạt động trở lại, thành phố New York (Mỹ) đang từ từ gượng dậy sau siêu bão Sandy, theo tin tức AFP đăng tải ngày 1.11.

New York gượng dậy sau siêu bão Sandy

Các sàn giao dịch chứng khoán tại Phố Wall, sân bay JFK và Newark Liberty đã mở cửa hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, hơn sáu triệu hộ gia đình và các công ty tại hai bang New York và New Jersey vẫn đang phải chịu cảnh mất điện.

New York gượng dậy sau siêu bão Sandy

Bão Sandy, một trong những cơn bão lớn nhất và có sức tàn phá khốc liệt nhất trong lịch sử nước Mỹ, đã khiến cho toàn bộ vùng duyên hải tại các bang Maryland, Delaware và New Jersey chìm trong biển nước hoặc bị cô lập vì nước lũ.

Báo chí Mỹ đưa tin cho biết đã có 63 người thiệt mạng trên khắp 15 tiểu bang bị bão Sandy hoành hành, nâng tổng số người chết vì bão Sandy (tính luôn tại Canada và vùng Caribbe) lên 135 người.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1.11 đã đi thị sát bang New Jersey, nơi hàng chục ngàn căn nhà vẫn đang bị ngập nặng và hàng triệu gia đình đang phải chịu cảnh mất điện.

“Tôi luôn nghĩ đến các bạn và cầu nguyện cho các bạn. Chúng tôi sẽ ở lại đây trong một thời gian dài”, ông Obama nói với người dân đang phải sống trong những căn lều tránh bão, đồng thời lắng nghe người dân kể về những mất mát mà họ phải gánh chịu.

Trong khi nhiều thị trấn và thành phố trên khắp Bờ Đông nước Mỹ vẫn bị tê liệt sau khi siêu bão quét qua, tại New York, các tuyến xe buýt đã hoạt động trở lại và Thống đốc Andrew Cuomo thông báo sẽ khôi phục lại hệ thống xe điện ngầm vào ngày 1.11.

Các chiến dịch tranh cử tại Mỹ, vốn bị gián đoạn vì cơn bão, đã rục rịch hoạt động trở lại trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 6.11 này.

Ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney thận trọng khởi động lại hoạt động tranh cử tại bang Florida và cũng không quên kêu gọi giúp đỡ cho các nạn nhân của cơn bão dữ.

“Nếu bạn có dư một, hai USD, xin hãy góp cho những người đang bị thiệt hại vì cơn bão và xin cầu nguyện cho họ”, ông Romney nói với đám đông khoảng 2.000 người tại một sân bay ở thành phố Tampa, bang Florida.

Đã có khoảng 10.000 vệ binh Quốc gia Mỹ được triển khai tại các bang bị thiên tai để giúp chính quyền địa phương cứu hộ người dân, dọn dẹp đống đổ nát và điều khiển giao thông, Lầu Năm Góc cho hay.

Theo thống kê sơ bộ của các công ty bảo hiểm, thiệt hại được bảo hiểm do bão Sandy gây ra có thể lên đến 15 tỉ USD.

New York gượng dậy sau siêu bão Sandy

 Hoàng Uy
Ảnh: AFP

>> Làng giải trí Mỹ cũng lao đao vì bão Sandy
>> Bão Sandy đe dọa nhà máy hạt nhân Mỹ
>> Siêu bão Sandy tàn phá New York
>> Bốn yếu tố khiến nước Mỹ sợ bão Sandy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm