Nga báo động sau vụ máy bay ‘ngày tận thế’ bị trộm cắp

0 Thanh Niên Online

Điện Kremlin đã lên tiếng sau vụ kẻ trộm lấy cắp nhiều thiết bị điện tử của chiếc Ilyushin Il-80, dòng máy bay được thiết kế để sơ tán tổng thống và cơ quan đầu não của Nga trong trường hợp xảy ra vụ nổ hạt nhân.

Một chiếc Ilyushin Il-80 /// AFP
Một chiếc Ilyushin Il-80
AFP

Bộ Nội vụ Nga cho hay cảnh sát ở thành phố cảng Taganrog, miền nam nước này, đang mở cuộc điều tra vụ một số thiết bị điện tử trị giá 1 triệu rúp (khoảng 314 triệu đồng) đã bị đánh cắp khỏi một chiếc Ilyushin Il-80 đang được bảo trì ở sân bay của thành phố, theo AFP hôm 9.12.

Phát ngôn viên Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov gọi đây là “tình huống khẩn cấp” và tuyên bố sẽ thực thi những biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng tái diễn trong tương lai.

Bộ Nội vụ không tiết lộ thiết bị nào đã bị mất, nhưng cho hay các nhà điều tra đã đến hiện trường ở thành phố Taganrog, cách Moscow hơn 1.100 km về hướng nam.

Tuy nhiên, Đài truyền hình REN-TV thân Điện Kremlin hồi đầu tuần đưa tin trong số những thiết bị bị mất cắp có bộ phận vô tuyến nhạy cảm.

Bọn trộm đã mở cửa máy bay, để lại nhiều dấu giày và vân tay bên trong chiếc Ilyushin Il-80.

Cảnh sát đã thẩm vấn tổng cộng 12 người được cho có liên can đến vụ việc.

Theo một nguồn tin, chiếc Ilyushin Il-80 vừa bị trộm đột nhập là một trong 4 trung tâm chỉ huy trên không được xếp vào dạng tuyệt mật của Nga, chuẩn bị ứng phó khi cần phải sơ tán khẩn cấp tổng thống Nga và các quan chức đầu não khác trong trường hợp xảy ra một vụ nổ hạt nhân.

Ít có thông tin về dòng máy bay này, và chiếc đầu tiên được cho đã bắt đầu bay từ năm 1985.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm