Nga bắt đầu tiêm đại trà vắc xin Covid-19 từ hôm nay

0 Thanh Niên Online

Nga ngày 5.12 phân phối vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V đến 70 bệnh viện ở Moscow, bắt đầu tiến hành việc tiêm đại trà vắc xin Covid-19 tại thủ đô.

Một nhân viên y tế được tiêm vắc xin Sputnik V  /// Reuters
Một nhân viên y tế được tiêm vắc xin Sputnik V
Reuters

Động thái này đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga.

Reuters dẫn nguồn từ đội chuyên trách chống Covid-19 của chính quyền Moscow cho biết trước mắt vắc xin Covid-19 được cung cấp cho bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên xã hội vì họ có nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 cao nhất.

“Bạn đang làm việc tại một cơ sở giáo dục và được ưu tiên hàng đầu cho việc tiêm miễn phí vắc xin Covid-19”, Reuters dẫn nội dung một tin nhắn điện thoại của một giáo viên tiểu học tại Moscow.

Tổng thống Putin: Nga tiêm vắc xin Covid-19 hàng loạt từ tuần sau

“Trong 5 giờ đầu tiên, 5.000 người đã đăng ký tiêm vắc xin Covid-19, họ là giáo viên, bác sĩ, nhân viên xã hội - những người hiện đang mạo hiểm sức khỏe và tính mạng của mình nhiều nhất”, Thị trưởng Sergei Sobyanin của Moscow viết trên trang web cá nhân của ông.

Tuy nhiên, những người có một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, thai phụ và những người mắc bệnh đường hô hấp trong hai tuần qua đều bị cấm tiêm vắc xin đợt này.

Moscow, tâm điểm của đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Nga, hôm 5.12 ghi nhận 7.993 ca nhiễm mới chỉ sau một đêm, tăng so với 6.868 ca mắc mới Covid-19 một ngày trước đó và cao hơn nhiều so với con số khoảng 700 ca mắc mới/ngày vào đầu tháng 9.

Trong ngày 5.12, Nga ghi nhận 28.782 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này đến nay lên 2.431.731, cao thứ 4 trên thế giới.

Nga đã điều chế hai loại vắc xin Covid-19, gồm vắc xin Sputnik V được Quỹ đầu tư trực tiếp Nga hậu thuẫn và một loại khác của Viện Vector, dù các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với cả hai loại vắc xin này đều chưa hoàn tất.

Liều tiêm vắc xin Sputnik V có giá chưa tới 20 USD/người

Vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga được tiêm hai lần, với liều thứ hai dự kiến sẽ được tiêm 21 ngày sau mũi tiêm đầu tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm