Nga cáo buộc EU thiên kiến, chính trị hóa đối với vắc xin Sputnik V

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Nga chỉ trích EU sau khi hai bên vẫn chưa công nhận giấy chứng nhận tiêm vắc xin của nhau.

Nga cáo buộc EU thiên kiến, chính trị hóa đối với vắc xin Sputnik V - ảnh 1

Các vắc xin Covid-19 của Anh, Mỹ và Nga

Reuters

Hãng Sputnik ngày 11.10 đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hành động hợp lý, sau khi đối thoại về việc công nhận giấy chứng nhận vắc xin Covid-19 lẫn nhau không có dấu hiệu tiến triển.

Trước đó, Bộ Y tế Nga cho biết đã chuyển các tài liệu đến EU để công nhận giấy chứng nhận tiêm vắc xin và cho biết đại diện cơ quan chức năng của EU có thể thăm vào tháng 12 trong quy trình tiến tới công nhận giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Sputnik V.

“Chúng tôi nhận thấy thái độ thiên kiến, chính trị hóa đối với những vắc xin của Nga”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết và hy vọng “lẽ thường tình sẽ thắng thế”.

Ông phát biểu tại cuộc họp báo ở Belgrade trong chuyến thăm Serbia. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cảm ơn Ngoại trưởng Lavrov vì sự hỗ trợ của Nga trong đối phó đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi đã tiếp nhận 2 thành phần vắc xin Sputnik V trong khủng hoảng Covid-19. Chúng tôi nhớ rõ ai đã đứng về phía chúng tôi trong những thời điểm khó khăn này”, ông Vucic phát biểu.

Bộ Y tế Nga: WHO sắp phê chuẩn vắc xin Sputnik V

Serbia đã sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga để sử dụng trong nước vào tháng 6. Sputnik V hiện được chứng nhận sử dụng tại 70 nước với tổng dân số 4 tỉ người, tương đương 50% dân số thế giới.

Theo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Viện Gamaleya, vắc xin này có hiệu suất 97,6% dựa trên phân tích đối với 3,8 triệu người Nga đã tiêm, cao hơn dữ liệu trước đó là 91,6% công bố trên chuyên san The Lancet.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm