Nga chuẩn bị hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố kế hoạch “hiện đại hóa sâu rộng” dòng oanh tạc cơ Tu-160, bao gồm trang bị động cơ mới để kéo dài tầm bay của máy bay ném bom hạng nặng siêu thanh này.

Tu-160, Nga gọi là Thiên Nga Trắng, là máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới /// Bộ Quốc phòng Nga
Tu-160, Nga gọi là Thiên Nga Trắng, là máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới
Bộ Quốc phòng Nga

Động cơ mới được dự kiến sẽ gia tăng hiệu quả tiêu thụ năng lượng gấp 10% loại đang sử dụng, cho phép oanh tạc cơ chiến lược của Nga bay xa hơn 1.000 km so với hiện nay, theo RT ngày 21.3 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov trong lúc thăm nhà máy sản xuất động cơ ở Samara bên bờ sông Volga.

Hiện Tu-160 đã có thể bay đến 12.000 km mà không cần tiếp dầu. Kỷ lục bay xa nhất của dòng máy bay này là 18.000 km.

Dự kiến những chiếc đầu tiên sẽ được lắp động cơ cải tiến vào năm 2021, nhưng Thứ trưởng Borisov cho hay dự án nâng cấp Tu-160 không chỉ dừng lại ở thay mới động cơ.

“Chúng tôi sẽ tiến hành cải tiến mạnh toàn bộ dòng máy bay, chỉ có phần thân được giữ lại, trong khi mọi thứ từ thiết bị điện tử và động cơ đều được thay thế”, theo ông Borisov. Bộ Quốc phòng lên kế hoạch hoàn tất chương trình nâng cấp Tu-160 lên thành Tu-160M2 vào năm 2030.

Nga chuẩn bị hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160 - ảnh 1
Tu-160 đang được đại tu và hiện đại hóa ở nhà máy tại Kazan, Nga cuối năm 2017
Ảnh từ clip Truyền hình quân đội Nga

Tu-160 sắp tới sẽ được tăng mạnh năng lực tàng hình nhờ vào lớp phủ đặc biệt, trong khi được lắp các loại vũ khí thế hệ mới với uy lực hơn hẳn. Khi hoàn tất, năng lực của Tu-160 được dự kiến sẽ tăng gấp 60%.

Tu-160, biệt danh ở Nga là Thiên Nga Trắng, là máy bay ném bom lớn nhất thế giới, với trọng tải tối đa khi cất cánh lên đến 275 tấn, có thể mang 40 tấn bom và tên lửa hành trình trong khoang. Vào năm 2015 Nga tuyên bố khôi phục dây chuyền sản xuất máy bay ném bom chiến lược này sau khi trì hoãn hơn 10 năm. Hiện Nga có 16 chiếc Tu-160 đang hoạt động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chọn lời thuận tai

Chọn lời thuận tai

Trong chuyến đi đầu tiên tới khu vực châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu ẩn chứa quan điểm chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và Nhật Bản mà động chạm trực tiếp tới Trung Quốc.