Tổng thống Putin: vắc xin Sputnik chống Covid-19 đáng tin cậy như súng AK-47

0 Thanh Niên Online

Ngày 6.5, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết nước này vừa phê duyệt phiên bản vắc xin 1 liều tiêm của Sputnik V, được gọi là Sputnik Light, một động thái có thể giúp cung cấp vắc xin hiệu quả hơn ở các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao và đặt ra kỳ vọng đẩy nhanh quá trình tạo miễn dịch toàn cầu với SARS-CoV-2.

Nga đã thử nghiệm Sputnik Light trên người vào tháng 1 vừa qua và theo các văn bản chính thức, nhà sản xuất vẫn chưa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn sau để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả phù hợp với các quy trình khoa học đã được thiết lập. Vì vậy, các nghiên cứu vẫn còn đang tiếp tục.

Tổng thống Putin: vắc xin Sputnik chống Covid-19 đáng tin cậy như súng AK-47 - ảnh 1

Lô hàng vắc xin Sputnik V đầu tiên của Nga đến Sân bay Quốc tế La Aurora ở Thành phố Guatemala (Guatemala), ngày 5.5

Reuters

Ngày 6.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia một cuộc họp qua video với Phó Thủ tướng Tatiana Golikova, liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Nga. Ông Putin khẳng định vắc xin ngừa Covid-19 được sản xuất trong nước là an toàn “như súng trường tấn công AK-47 Kalashnikov”.

Trước đó, hãng AFP ngày 29.4 đưa tin cơ quan chức năng Brazil từ chối sử dụng vắc xin Sputnik V phòng Covid-19 của Nga vì lý do có nhiễm virus sống gây cảm lạnh thông thường. Viện Gamaleya phát triển vắc xin Sputnik V đã bác bỏ các thông tin trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm