Nga gửi vũ khí đến Syria để bắt đầu chiến dịch chống khủng bố

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chiến dịch chống khủng bố được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tuần qua thực sự đã bắt đầu khi Moscow cung cấp vũ khí cho Syria nhằm chống lại lực lượng của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nga gửi vũ khí đến Syria để bắt đầu chiến dịch chống khủng bố

(TNO) Chiến dịch chống khủng bố được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tuần qua thực sự đã bắt đầu khi Moscow cung cấp vũ khí cho Syria nhằm chống lại lực lượng của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nga gửi vũ khí đến Syria để bắt đầu chiến dịch chống khủng bố - ảnh 1Quân chính phủ Syria ở Damascus - Ảnh minh họa: Reuters
Lực lượng chính phủ Syria đã được Nga cung cấp nhiều loại vũ khí, trong đó có cả súng phóng lựu và xe bọc thép để chống trả quân IS được trang bị tối tân, hãng tin Sputnik dẫn lại nhật báo Kommersant hôm nay 10.9 cho hay.

“Việc cung cấp này tuân thủ quy định quốc tế”, Kommersant dẫn các nguồn tin từ quân đội cho hay. Nguồn tin này giải thích những hỗ trợ quân sự, khí tài rất cần thiết cho quân đội Syria trong khi lực lượng IS rất mạnh về quân sự đang chiếm giữ một vùng rộng lớn của Syria.

Nguồn tin của Kommersant tin rằng việc hỗ trợ này của Moscow sẽ góp phần vào nỗ lực chống lại lực lượng khủng bố. Hiện Mỹ và liên quân đang gia tăng tấn công IS ở Syria, Iraq.

Tuần qua, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ tham gia cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan trên toàn cầu, đồng thời kêu gọi thành lập liên minh chống khủng bố quốc tế. Tổng thống Putin cũng cho biết Moscow sẽ hợp tác với Washington để thực hiện mục tiêu này, điều mà Mỹ nhiều lần mời gọi nhưng Nga lâu nay thờ ơ.

Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin không đề cập đến chuyện đưa quân tham gia vào chiến dịch chống khủng bố nói trên; thay vào đó ông Putin cho biết Moscow chỉ hỗ trợ khí tài và huấn luyện quân sự cho liên quân.

Hôm 9.9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết Moscow đã bắt đầu đưa chuyên gia quân sự sang Syria với mục đích thực hiện “nhiệm vụ cố vấn”. Người phát ngôn phủ nhận người của Nga tham chiến tại Syria.

Syria chìm trong nội chiến từ năm 2011. Lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Bashar Assad, được Moscow hậu thuẫn, đang phải chiến đấu với nhiều lực lượng chống đối, trong đó có lực lượng Hồi giáo al-Nusra Front và IS.

Mỹ và phương Tây muốn lật đổ chế độ của Tổng thống Assad nên ủng hộ lực lượng chống lại ông này. Tuy nhiên, IS là mục tiêu chung của cả Washington và Damascus. Washington dẫn đầu liên quân tổ chức các cuộc không kích nhắm vào IS ở Iraq và Syria từ năm 2014. Điều này khiến Nga phản đối, cho rằng chưa có sự đồng ý của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và cả chính phủ Syria, liên quân không được tiến hành không kích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm