Nga khuyến khích thanh toán kỹ thuật số để làm chậm lây lan dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Nga kêu gọi người tiêu dùng và doanh nghiệp chuyển sang thanh toán kỹ thuật số thay vì tiền mặt nhằm nỗ lực làm chậm tốc độ lây lan dịch Covid-19.

Nhân viên ngân hàng phải dùng găng tay khi nhận tiền mặt từ khách hàng /// Ảnh: Reuters
Nhân viên ngân hàng phải dùng găng tay khi nhận tiền mặt từ khách hàng
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cơ quan giám sát tiêu dùng của Nga Rospotrebnadzor mới đây đã khuyến khích người dân chuyển sang thanh toán kỹ thuật số, không dùng tiền mặt. Cơ quan này trích dẫn các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng virus gây dịch Covid-19 có thể tồn tại trên tờ tiền giấy trong thời gian từ ba đến bốn ngày.

Ngân hàng Trung ương Nga đã giữ tiền giấy trong tối đa 14 ngày trước khi phân phối để đưa vào lưu thông. Hiện các ngân hàng khác cũng đang được yêu cầu làm điều tương tự, ông Vladimir Demidenko, Phó phòng lưu thông tiền mặt Ngân hàng Trung ương Nga, cho biết.

Các ngân hàng bán lẻ đã được yêu cầu hạn chế nạp tiền vào loại máy ATM nhận lại tiền mặt và khử trùng thiết bị đầu cuối thường xuyên. Quy định này sẽ không áp dụng cho máy ATM được ngân hàng bổ sung tiền, không nhận lại tiền mặt. Khoảng 75% máy ATM ở Nga chỉ cung cấp dịch vụ rút tiền. Ngân hàng trung ương nước này cũng yêu cầu nhân viên phải đeo khẩu trang bảo hộ và găng tay dùng một lần khi nhận tiền mặt từ khách hàng. Mặc dù thanh toán kỹ thuật số phổ biến ở các thành phố lớn của Nga, nhưng phần lớn người dân vẫn dựa vào tiền mặt.

Ngoài biện pháp nêu trên, Nga cũng áp dụng nhiều phương thức khác để hạn chế dịch bệnh lây lan, bao gồm đóng cửa các trường học, các tổ chức công cộng và cấm người nước ngoài nhập cảnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ông Tim Cook bắt đầu lên nắm quyền điều hành Apple từ năm 2011 sau cái chết của Steve Jobs. Kể từ đó, cổ phiếu và giá trị của Apple trên thị trường không ngừng tăng, cao gấp 10 lần trong thời gian gần đây.