Nga lên án Mỹ 'xâm lược và thù địch'

0 Thanh Niên

Nga dọa sẽ kiện hành vi “đi quá giới hạn” của Mỹ về vụ phá khóa xông vào nơi ở của nhân viên Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle.

Thợ khóa phá cổng nơi ở của ngoại giao đoàn Nga tại thành phố Seattle ///  Reuters
Thợ khóa phá cổng nơi ở của ngoại giao đoàn Nga tại thành phố Seattle
Reuters

Báo Kommersant hôm qua dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov chỉ trích hành vi “trái phép và phi lý” của Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi cho người phá khóa khu nhà của nhân viên Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle (bang Washington) sáng cùng ngày.

Hồi tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga cũng như trục xuất 60 nhà ngoại giao của nước này, bị cho là nhân viên tình báo, nhằm phản ứng vụ cựu điệp viên nhị trùng Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh. Sau đó, các quan chức ngoại giao Nga đã rời khỏi ngôi nhà, mang theo hồ sơ, tài liệu và những thiết bị giá trị; còn trụ sở Tổng lãnh sự quán ở trung tâm Seattle cũng đóng cửa trong tháng 4.

Thứ trưởng Ryabkov gọi vụ việc là diễn biến chưa từng có trong lịch sử quan hệ quốc tế và cảnh báo Moscow có thể kiện Washington. Trong khi đó, Đại sứ quán Nga chỉ trích đây là “vụ xâm lược” và dập tắt hy vọng cải thiện quan hệ song phương. “Họ phá khóa và làm mọi điều mình muốn trên lãnh thổ Nga. Chúng tôi cho đây là hành vi thù địch chống Nga”, Đại sứ quán nhấn mạnh trong thông cáo phản đối. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận tòa nhà thuộc sở hữu của Nga nhưng khẳng định chính quyền sở tại vẫn là chủ hợp pháp của mảnh đất nơi đặt khu nhà. Cơ quan này cũng tuyên bố hành động nói trên là nhằm “kiểm tra bảo đảm an toàn của tòa nhà và xác nhận nhân viên Nga đã hoàn toàn rời khỏi nơi đây”.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua phản bác thông tin Syria thu được tên lửa Tomahawk của Mỹ “bị tịt ngòi” và chuyển giao cho phía Nga. Theo Lầu Năm Góc, “không có bằng chứng xác thực cho thấy tài sản quân sự của Mỹ lọt vào tay phía Syria hay Nga”. Trước đó, Hãng thông tấn Sputnik đăng tải hình ảnh do Nga công bố, được cho là của tên lửa Mỹ. “Hai tên lửa, gồm một quả Tomahawk và tên lửa độ chính xác cao khai hỏa từ chiến đấu cơ, đã được đưa về Moscow…

Các chuyên gia của chúng tôi đang phân tích chúng. Kết quả thu được sẽ giúp cải thiện vũ khí của Nga”, thượng tướng Sergey Rudskoy, người đứng đầu Ban điều hành chiến dịch chủ chốt thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, nói với Sputnik. Trong vụ tấn công Syria vào rạng sáng 14.4, bộ ba Mỹ, Anh, Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa vào các địa điểm mà phương Tây cho là liên quan đến chương trình vũ khí hóa học tại thủ đô Damascus và thành phố Homs. Washington tuyên bố tất cả tên lửa đều trúng mục tiêu, trong khi Moscow nói lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn được 71 quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm