Nga muốn cấp quốc tịch cho tất cả công dân Ukraine

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 27.4 tuyên bố Moscow đang “suy nghĩ” cách làm cho tất cả mọi người dân Ukraine có thể lấy được quốc tịch Nga một cách dễ dàng hơn.

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 27.4 /// AFP
Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 27.4
AFP

“Chúng tôi thật sự đang nghĩ về việc cấp quốc tịch theo cách đơn giản hóa cho tất cả công dân Ukraine, không chỉ người dân ở cộng hòa Lugansk và Donetsk”, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp báo bên lề  Diễn đàn hợp tác cấp cao "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh, theo AFP. Lugansk và Donetsk là hai khu vực thuộc miền đông Ukraine do phe ly khai đang kiểm soát.

Chủ nhân Điện Kremlin còn nhấn mạnh Moscow sẽ thực hiện “các trách nhiệm xã hội đối với công dân mới của Nga”.

Hôm 25.4, Tổng thống Putin ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở Donetsk và Lugansk. Theo đó, người ở đây sẽ được cấp hộ chiếu Nga trong vòng 3 tháng sau khi nộp đơn.

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky lập tức lên tiếng chỉ trích, gọi đây là "hành động gây hấn" còn EU và Mỹ coi động thái mới của Nga là "xâm phạm chủ quyền Ukraine".

Đáp lại, Tổng thống Putin nhấn mạnh sắc lệnh chỉ nhằm "bảo vệ quyền lợi cho người dân" sống trong vùng do lực lượng ly khai kiểm soát, tuân thủ luật lệ quốc tế. “Chúng tôi không muốn gây rắc rối cho chính phủ mới và sẵn sàng tái lập mối quan hệ toàn diện với Ukraine”, ông Putin nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, Tổng thống Putin cho hay ông muốn hiểu lập trường của ông Zelensky về cuộc xung đột giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai, bùng nổ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Tính đến nay, cuộc xung đột đã khiến khoảng 13.000 người thiệt mạng.

 
[VIDEO] Nga triển khai máy bay chiến đấu đến Crimea

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm