Nga tập trận lớn, phóng hàng loạt tên lửa

0 Thanh Niên Online

Ngày 17.10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân theo dõi lực lượng vũ tập trận chiến lược quy mô lớn, phóng thử nghiệm hàng loạt tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trung tâm) theo dõi cuộc tập trận /// Bộ Quốc phòng Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trung tâm) theo dõi cuộc tập trận
Bộ Quốc phòng Nga

Cuộc tập trận chiến lược Grom-19 (hay Thunder-19) bắt đầu vào ngày 17.10, với 12.000 binh sĩ được triển khai trên các tàu chiến, máy bay và tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân, theo đài RT.

Bộ Quốc phòng Nga trong một thông báo cho biết các tàu ngầm tiến hành những đợt phóng các tên lửa hành trình Kalibr từ biển Barents và biển Otkhost.

Bên cạnh đó, quân đội Nga triển khai hơn 200 bệ phóng tên lửa, đồng thời thử nghiệm các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars và tên lửa chiến thuật tầm ngắn Iskander.

Trên không, máy bay ném bom tầm xa Tu-95MS phóng hàng loạt tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân nhắm vào các mục tiêu giả định ở vùng Komi và Kamchatka, miền bắc nước Nga.

Tổng thống Putin đến thăm trung tâm kiểm soát của Bộ Quốc phòng tại thủ đô Moscow, theo dõi video trực tiếp cuộc tập trận cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Ông Shoigu tuyên bố lực lượng vũ trang Nga diễn tập “thực hiện các nhiệm vụ trong tình huống xảy ra xung đột vũ trang hoặc chiến tranh hạt nhân”.

Cuộc tập trận diễn ra ngay sau khi Nga và Mỹ hủy bỏ Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn năm 1987.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Phát hiện trong mơ' tại Ai Cập

'Phát hiện trong mơ' tại Ai Cập

Một cỗ quan tài hàng ngàn năm tuổi mới được khai quật từ sâu bên dưới những đụn cát gần Cairo, Ai Cập, và giới khảo cổ học nói đây là "phát hiện trong mơ".