Nga tập trận ở Địa Trung Hải giữa căng thẳng với Anh

0 Thanh Niên Online

Quân đội Nga ngày 25.6 đã tiến hành các cuộc diễn tập ở Địa Trung Hải với máy bay chiến đấu được trang bị tên lửa siêu thanh tối tân, AP đưa tin.

Máy bay chiến đấu MiG-31 có khả năng mang tên lửa siêu thanh Kinzhal tại căn cứ không quân Hemeimeem, Syria vào ngày 25.6 /// Bộ Quốc phòng Nga
Máy bay chiến đấu MiG-31 có khả năng mang tên lửa siêu thanh Kinzhal tại căn cứ không quân Hemeimeem, Syria vào ngày 25.6
Bộ Quốc phòng Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 2 máy bay chiến đấu MiG-31 có khả năng mang tên lửa siêu thanh Kinzhal đã đến căn cứ không quân Hemeimeem ở tỉnh Latakia của Syria. Hai máy bay này đã thực hành huấn luyện tấn công vào các mục tiêu ở Địa Trung Hải. Đây cũng là lần đầu tiên các máy bay chiến đấu trang bị Kinzhal được triển khai bên ngoài biên giới của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc diễn tập còn có sự tham gia của một số tàu chiến, hai tàu ngầm, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 cùng với các máy bay chiến đấu khác. Các máy bay siêu thanh Tu-22M3 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lần đầu tiên được triển khai tới Syria vào tháng trước để tăng cường năng lực quân sự của Nga ở Địa Trung Hải.

Căng thẳng ở Biển Đen, Nga nói sẽ ném bom tàu chiến Anh

Cuộc tập trận của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và London gia tăng sau một sự cố trên Biển Đen.

Nga ngày 24.6 cảnh báo sẽ ném bom tàu hải quân Anh ở biển Đen nếu Anh có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào ngoài khơi Crimea. Trước đó, ngày 23.6, Nga thông báo tàu tuần tra của mình đã nổ súng và máy bay Su-24 đã thả bom xuống hướng di chuyển của tàu khu trục HMS Defender của Anh ở Biển Đen. Vụ việc xảy ra khi tàu chiến Anh bị cho là đã đi sâu vào lãnh hải Nga đến 3 km và phớt lờ cảnh báo từ phía Nga.

Tuy nhiên, Anh phản đối thông báo của Nga. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói tuyên bố của Nga “không chính xác”. Theo London, Moscow không bắn phát súng cảnh báo nào và cũng không thả quả bom nào xuống đường đi của tàu khu trục HMS Defender. Anh cũng cho rằng HMS Defender đang đi trong vùng biển của Ukraine.

Cuộc tập trận của Nga cũng diễn ra khi một nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh đang ở trong khu vực Địa Trung Hải. Đầu tuần này, các máy bay chiến đấu F-35 của Anh và Mỹ đã được triển khai từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong nhiệm vụ chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm