Nga tập trận tại quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nga bắt đầu tập trận quân sự tại quần đảo Kuril (tranh chấp với Nhật Bản) trên Thái Bình Dương, một người phát ngôn của Quân khu miền đông (Nga) ngày 12.8 cho biết.

Nga tập trận tại quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

(TNO) Nga bắt đầu tập trận quân sự tại quần đảo Kuril (tranh chấp với Nhật Bản) trên Thái Bình Dương, một người phát ngôn của Quân khu miền đông (Nga) ngày 12.8 cho biết.

Nga tập trận tại quần đảo tranh chấp với Nhật Bản - ảnh 1

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời ông Alexander Gordeyev, người phát ngôn của Quân khu miền đông, cho biết cuộc tập trận diễn ra tại quần đảo Kuril có sự tham gia của trên 1.000 binh sĩ, 4 trực thăng  tấn công Mi-8AMTSh và 100 loại vũ khí.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản (giấu tên) cho biết bộ này đang kiểm tra xem liệu rằng cuộc tập Nga có diễn ra tại quần đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền hay không. Quần đảo này được Nga gọi là Kuril còn phía Nhật gọi là Lãnh thổ phía Bắc, theo tờ Moscow Times (Nga).

“Nếu họ tiến hành tập trận quân sự tại Lãnh thổ phía Bắc, chúng tôi không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã thông báo với phía Nga về lập trường của chúng tôi đối với quần đảo này và đề nghị Moscow giải thích”, vị quan chức trên cho biết thêm.

Tranh chấp quanh quần đảo Kuril làm căng thẳng mối quan hệ Nga-Nhật Bản kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, khi đó lực lượng Liên Xô chiếm 4 hòn đảo thuộc quần đảo này, theo tờ Moscow Times. Tokyo nói các hòn đảo trên thuộc lãnh thổ Nhật Bản và muốn Nga phải trao trả lại.

Phúc Duy

>> Thủ tướng Nga “sắp thăm quần đảo Kuril”
>> Nga đề xuất trưng cầu dân ý về quần đảo Kuril
>> Nga xây 2 chốt quân sự ở quần đảo tranh chấp với Nhật
>> Nga - Nhật lại căng thẳng vì đảo tranh chấp
>> Nga sắp điều tàu chiến hiện đại tới đảo tranh chấp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm