Ông Putin nói có thể tịch thu tài sản các hãng phương Tây rút khỏi Nga

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Vladimir Putin hôm 10.3 cho biết Nga có thể tìm những biện pháp khả thi về pháp lý để tịch thu tài sản của các hãng nước ngoài đã rút khỏi Nga để phản ứng chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tại một cuộc họp chính phủ trực tuyến, ông Putin nói Điện Kremlin có thể thúc đẩy "đưa quản lý từ bên ngoài vào, rồi sau đó chuyển giao các doanh nghiệp này cho những ai thật sự muốn làm việc". Ông nói "có đủ công cụ pháp lý và thị trường" để làm như vậy.

Ông Putin nói có thể tịch thu tài sản các hãng phương Tây rút khỏi Nga - ảnh 1

Hàng loạt thương hiệu như McDonald's, Coca-Cola và Pepsi dừng hoạt động tại Nga

reuters

Tại cuộc họp, Bộ Kinh tế Nga cho hay có thể tạm thời kiểm soát các doanh nghiệp có vốn sở hữu nước ngoài trên 25%.

Trong tuần qua, nhiều công ty toàn cầu đã dừng hoạt động tại Nga, mới nhất có McDonald's, Coca-Cola và Pepsi. Trước đó tập đoàn dầu khí Shell cũng tuyên bố sẽ rút khỏi hoạt động khai thác và sản xuất dầu, khí đốt của nước này. Còn tập đoàn BP cho hay sẽ rút cổ phần khỏi các dự án lớn ở Nga, trong khi Unilever thông báo ngừng xuất – nhập khẩu hàng hóa từ Nga.

Ngày 10.3, Moscow cũng tung đòn đáp trả những cấm vận trên bằng cách thông báo lệnh cấm xuất khẩu 200 mặt hàng và thiết bị cho đến cuối năm nay.

Nga cũng đã thông qua luật để thu giữ số lượng máy bay có tổng giá trị 10 tỉ USD mà các tổ chức phương Tây đã cho các hãng hàng không Nga thuê lại. Trong lúc đó, các tổ chức đánh giá tài chính thế giới cho rằng Nga đang tiến gần đến khả năng không trả được các khoản nợ chính phủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm