Nga tìm kiếm hợp tác giữa bất đồng

0 Thanh Niên

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua có cuộc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm tăng cường hợp tác với EU trong khi hai bên có nhiều bất đồng.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel trong một lần gặp /// Reuters
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel trong một lần gặp
Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua có cuộc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trong cuộc họp, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng khôi phục hợp tác với EU nếu châu Âu thể hiện mối quan tâm có qua có lại, theo TASS.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa EU và Nga trở nên căng thẳng hơn nhiều trong thời gian gần đây liên quan nhiều vấn đề, đặc biệt là sau lệnh cấm vận của EU mới đây xung quanh vụ bắt giữ nhân vật đối lập người Nga Alexei Navalny. Hồi tháng 2, ngay trong lúc Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại EU Josep Borrell đang thăm Moscow, Nga bất ngờ trục xuất các nhà ngoại giao của 3 nước EU với cáo buộc tham gia biểu tình trái phép.

Mới đây, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đánh giá mối quan hệ hai bên đang ở mức thấp mới với nhiều điểm bất đồng. Trong khi đó, phía Nga cho rằng chính vì chính sách không xây dựng, thậm chí là đối đầu của đối tác châu Âu đã đẩy tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Vắc xin Sputnik V Nga từng bước thâm nhập châu Âu

Thái độ của Nga cho thấy nước này sẵn sàng hợp tác trong những vấn đề có lợi ích chung với EU nhưng cũng không ngần ngại tung đòn cứng rắn và xích lại gần hơn với Trung Quốc, như tuyên bố của Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây. Một trong những khía cạnh có thể giúp hai bên giảm bớt căng thẳng được cho là khả năng EU cấp phép cho vắc xin ngừa Covid-19 của Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm