Nga trình Liên Hiệp Quốc tuyên bố chủ quyền 1,2 triệu km2 ở Bắc Cực

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nga trình Liên Hiệp Quốc tuyên bố chủ quyền của mình đối với 1,2 triệu km vuông ở thềm lục địa Bắc Cực.

Nga trình Liên Hiệp Quốc tuyên bố chủ quyền 1,2 triệu km2 ở Bắc Cực

(TNO) Nga đã trình Liên Hiệp Quốc tuyên bố chủ quyền của mình đối với 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa Bắc Cực, theo Reuters.

Nga trình Liên Hiệp Quốc tuyên bố chủ quyền 1,2 triệu km2 ở Bắc Cực - ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin coi việc bảo vệ chủ quyền ở Bắc Cực là ưu tiên hàng đầu - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 4.8 cho biết Nga đã trình Liên Hiệp Quốc bản tuyên bố chủ quyền của nước này với diện tích vùng nước 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa Bắc Cực, mở rộng khoảng 650 km (350 hải lý) tính từ bờ biển.

Mỹ, Canada, Đan Mạch, Na Uy và Nga trước đó đều cố tìm cách khẳng định quyền tài phán với các khu vực ở Bắc Cực, nơi được cho là chứa tới 1/4 trữ lượng dầu mỏ và khí đốt chưa phát hiện trên Trái đất, AP cho biết. Trong đó, Nga là quốc gia đầu tiên trình tuyên bố chủ quyền lên Liên Hiệp Quốc vào năm 2002 nhưng sau đó bị Liên Hiệp Quốc gửi trả lại vì thiếu bằng chứng. Phía Mỹ cũng luôn bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Nga tại khu vực trên.

Trong lần đệ trình mới nhất này, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định những dữ liệu khoa học thu thập được trong nhiều năm qua khi nghiên cứu Bắc Cực chứng tỏ Nga có quyền đối với khu vực nói trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định coi việc bảo vệ tuyên bố chủ quyền của Nga ở Bắc Cực là một ưu tiên hàng đầu của Nga, đồng thời tăng cường sự hiện diện quân sự của nước này tại Bắc Cực, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm