Nga - Trung bắt tay tẩy chay USD trong thương mại song phương

0 Thanh Niên Online

Nga và Trung Quốc đã tiến thêm một bước nhằm giảm phụ thuộc vào đồng USD trong hoạt động giao dịch, sau khi hai nước đồng ý xây dựng cơ chế thương mại song phương dựa trên đồng rúp và nhân dân tệ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  /// Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận trong cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Moscow hôm 5.6.

“Nga và Trung Quốc dự định thúc đẩy giao dịch thương mại song phương dựa trên đồng tiền của nhau”, theo RT dẫn lời ông Putin trong cuộc họp báo chung diễn ra sau hội đàm.

Ông Putin nói hai nước đã ký kết các thỏa thuận liên chính phủ nhằm mở rộng việc sử dụng nhân dân tệ và đồng rúp trong các hoạt động tài chính song phương.

[VIDEO] Chủ tịch Tập "ngoại giao gấu trúc" với Tổng thống Putin

Theo dự thảo nghị định của chính phủ về giao dịch tiền tệ Nga-Trung được công bố trước đó trong ngày, Moscow và Bắc Kinh sẽ hợp tác phát triển các hệ thống chi trả quốc gia, cũng như thúc đẩy hoạt động thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nội tệ và các đồng tiền khác.

Hai nước cũng ký kết những thỏa thuận quan trọng khác, chẳng hạn Tập đoàn hạt nhân quốc gia Nga Rosatom và Tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNP) cùng hợp tác xây dựng cơ sở thứ 3 và thứ 4 nhà máy điện hạt nhân Xudapu ở miền đông bắc Trung Quốc.

Giá trị hợp đồng là 1,7 tỉ USD, và công trình sẽ bắt đầu khởi công vào tháng 10.2021 và tháng 8.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm