Nga yêu cầu Apple xóa ứng dụng Telegram khỏi App Store

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Nga đã yêu cầu Apple chặn Telegram, ứng dụng tin nhắn bảo mật được sử dụng phổ biến tại quốc gia này.

Chính phủ Nga cương quyết mạnh tay với ứng dụng Telegram /// Ảnh: Reuters
Chính phủ Nga cương quyết mạnh tay với ứng dụng Telegram
Ảnh: Reuters

Theo The Verge, ứng dụng nhắn tin bảo mật Telegram đã bị cấm ở Nga vào tháng 4.2018 nhưng đến hiện tại, ứng dụng này vẫn còn trên cửa hàng ứng dụng App Store tại Nga của Apple.

Để cấm hoàn toàn Telegram, chính phủ Nga đang yêu cầu Apple xóa ứng dụng này khỏi App Store và chặn ứng dụng gửi thông báo tới người dùng địa phương. Trong một lá thư được cho là ràng buộc về mặt pháp lý đối với Apple, các nhà chức trách nói rằng họ sẽ cho Apple thời gian một tháng thực hiện trước khi thực thi hình phạt đối với việc vi phạm.

Telegram là ứng dụng nhắn tin cung cấp khả năng mã hóa đầu cuối để bảo mật nội dung tin nhắn. Với mã hóa đầu cuối, không ai, thậm chí cả Telegram, có thể truy cập các tin nhắn được gửi giữa những người dùng với nhau.

Telegram gặp rắc rối vào tháng 4.2018 vì đã từ chối chia sẻ các khóa mã hóa với Tổng cục An ninh Liên bang Nga. Ngay lập tực, một phán quyết của tòa án cấm Telegram cho đến khi ứng dụng cung cấp các khóa này để họ có thể ngăn chặn các mối đe dọa của bọn tội phạm và khủng bố sử dụng nền tảng được mã hóa này để liên lạc. Đầu tháng 5 qua, Nga cũng đã chặn 50 dịch vụ VPN và ẩn danh trên internet để hạn chế truy cập Telegram.

Nhưng bất chấp những nỗ lực này từ chính phủ, phần lớn người dùng ở Nga vẫn có thể truy cập vào ứng dụng. Chỉ khoảng 15-30% các hoạt động của Telegram bị gián đoạn cho đến nay đã buộc chính phủ Nga liên lạc với Apple để gỡ bỏ ứng dụng. Bộ phận kiểm duyệt cũng cho biết đang đàm phán với Google để cấm ứng dụng trên Google Play.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple chấp nhận tăng giá chip của TSMC

Apple chấp nhận tăng giá chip của TSMC

Apple chấp nhận việc tăng giá chip của TSMC, điều này sẽ khiến các thiết bị của công ty đối diện với việc tăng giá trong tương lai, bao gồm chip trên iPhone 15, Mac mini và MacBook sắp tới.