Ngắm xác tàu chiến Mỹ bị đánh chìm trong hải chiến biển Philippines dưới 6.500m nước

0 Thanh Niên Online

Các chuyên gia của công ty Caladan Oceanic (Mỹ) trên tàu lặn đã chụp ảnh, quay phim và khảo sát xác tàu khu trục USS Johnston ngoài khơi đảo Samar trong hai chuyến lặn vào cuối tháng 3, với mỗi chuyến lặn kéo dài 8 giờ. Vị trí tàu chiến tại biển Philippines được phát hiện vào năm 2019 bởi một nhóm thám hiểm khác, nhưng khó thám hiểm nhiều nơi bằng thiết bị lặn điều khiển từ xa.

Tàu chiến dài 115 m bị đánh chìm vào ngày 25.10.1944 trong trận chiến vịnh Leyte, khi các lực lượng Mỹ chiến đấu với quân Nhật xâm chiếm Philippines trong Thế chiến 2.

Ngắm xác tàu chiến Mỹ bị đánh chìm trong hải chiến biển Philippines dưới 6.500m nước - ảnh 1

Hình ảnh dưới đáy biển của tàu khu trục USS Johnston, tàu chiến bị chìm ở độ sâu khoảng 6.500m tại biển Philippines

Reuters

Ông Victor Vescovo, nhà sáng lập Caladan và là người lái tàu lặn cho biết họ đã định vị 2/3 thân trước của tàu, vẫn nằm ngửa và còn nguyên, tại độ sâu 6.456 m.

Theo Hải quân Mỹ, chỉ 141 trong số 327 thủ thủy trên tàu sống sót. Nhà sử học Parks Stephenson - người tham gia nhóm thám hiểm, nói rằng có thể nhìn thấy thiệt hại mà con tàu từng bị khi chiến đấu trên mặt nước cách đây hơn 76 năm. Công ty sẽ bàn giao các dữ liệu liên quan đến chuyến thám hiểm cho Hải quân Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm