Ngân hàng cần nhiều gói vay hấp dẫn đẩy lùi ‘tín dụng đen’

0

Nhiều vụ việc người dân bị các nhóm cho vay nặng lãi, tín dụng đen “khủng bố” bằng chất bẩn, đe dọa tính mạng cho thấy nhu cầu cần vay vốn thực sự của người dân và những rủi ro khi sử dụng dịch vụ ngoài luồng.

Ngân hàng cần nhiều gói vay hấp dẫn đẩy lùi ‘tín dụng đen’

Tín dụng đen bức bách người dùng

Khi có nhu cầu khẩn cấp về mặt tài chính, nhiều người nghĩ đến cầm sổ hộ khẩu hay giấy tờ nhà đi “vay nóng” vài chục triệu để dùng ngay. Tuy nhiên, khi không có khả năng chi trả vì lãi suất cao bất hợp lý, những nhóm cho vay sẽ gây áp lực với người đi vay bằng hành động đòi nợ manh động, gây tổn hại về tài sản và cơ thể.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM… nhiều nhóm cho vay đẩy lãi suất lên đến 300% hoặc 700%, khiến người vay mất khả năng chi trả. Các công ty này tổ chức đe dọa, ném chất bẩn vào nhà nạn nhân, hù dọa bắt cóc con trẻ, đe dọa tính mạng để đòi tiền sau đó.

Tín dụng đen “dễ vay khó trả” đang khiến nhiều người điêu đứng
Tín dụng đen “dễ vay khó trả” đang khiến nhiều người điêu đứng
Trong khi đó, nhiều công ty có ứng dụng (app - trên điện thoại) cho vay trên mạng cũng sử dụng phương pháp đòi nợ thuê kiểu “giang hồ”. Người vay qua các ứng dụng điện thoại này thường bị gọi điện dọa nạt, tung thông tin lên các website “bẩn”, làm ảnh hưởng uy tín của người vay ở nơi làm việc, trường học. Người thân, bạn bè bị nhắn tin đe dọa gây áp lực đòi tiền. Trong tháng 4.2019, nhiều cuộc xiết chặt, bắt “tín dụng đen” và các công ty đòi nợ thuê với hành vi đòi nợ kiểu tội phạm đã được tiến hành ở các thành phố lớn.

Trong cuộc gặp đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP.Hà Nội với người lao động vừa qua, nhiều cán bộ công đoàn đề cập đến tình trạng tín dụng đen hoành hành trong các khu vực đông công nhân, nơi người lao động khó tiếp cận được các nguồn vốn chính thức từ ngân hàng để mua nhà, mua xe hay tiêu dùng cá nhân.

Ngân hàng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Cuối tháng 4.2019, Thủ tướng có chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen”, kiểm tra chặt chẽ các hoạt động cầm đồ, đòi nợ.

Nhiều chuyên gia ngân hàng và giới luật sư cho biết, sự nở rộ của các hoạt động tín dụng đen này cho thấy khách hàng thực sự cần vốn trong hoạt động kinh doanh, đời sống, tiêu dùng nhưng lại chưa tiếp cận được những nguồn vốn sạch và an toàn, đồng thời gặp phải nhiều rủi ro từ các khoản vay mà công ty “tín dụng đen” đem lại.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng tín dụng các ngành kinh tế cũng nhận xét trên các báo, mặc dù có đến 78 ngân hàng, công ty tài chính và hàng nghìn quỹ tín dụng nhân dân, tình hình tín dụng "đen" vẫn diễn biến phức tạp. Một phần lý do là việc triển khai các sản phẩm cho vay đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cấp bách vẫn còn nhiều hạn chế dẫn tới nhu cầu sử dụng tín dụng "đen" vẫn còn cao. 

Các ngân hàng đóng góp vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi tín dụng đen thông qua các sản phẩm cho vay hợp lý
Các ngân hàng đóng góp vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi tín dụng đen thông qua các sản phẩm cho vay hợp lý
Để chống lại “tín dụng đen” cần có sự ra tay hàng loạt của các ngân hàng, giúp người dùng tiếp cận được nguồn vốn và thủ tục vay nhanh chóng, đơn giản. Rà soát trên thị trường cho vay hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều tung ra những chương trình ưu đãi hỗ trợ vay tiêu dùng cho khách hàng, trong đó, gói “Ưu đãi lãi vay - Tròn tay hạnh phúc” của ABBANK thực sự đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng đang cần tiền để sửa sang nhà cửa, mua đất, căn hộ hoặc sắm sửa tiện nghi trong nhà và trang trải cuộc sống gia đình.

Đáng chú ý, theo thống kê của nhà băng này, kể từ khi gói vay bắt đầu triển khai từ tháng 2.2019 đến nay, lượng khách hàng lựa chọn gói vay linh hoạt với hình thức miễn phí trả nợ trước hạn chiếm tỷ lệ rất cao (hơn 70%). Con số cho thấy nhu cầu thị trường tập trung rất lớn vào nhóm sản phẩm cho vay linh hoạt và tâm lý được chủ động trong vấn đề thời gian trả nợ. Đáp ứng được nhu cầu này, các ngân hàng sẽ thu hút được ngày càng nhiều khách hàng tham gia tín dụng sạch và an toàn.

Các gói vay linh hoạt và thủ tục hỗ trợ hợp lý của ABBANK đang được nhiều khách hàng lựa chọn
Các gói vay linh hoạt và thủ tục hỗ trợ hợp lý của ABBANK đang được nhiều khách hàng lựa chọn
Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng cá nhân tiếp cận nhu cầu vốn, nhà băng này cũng đã quyết định gia hạn thời gian áp dụng chương trình ưu đãi đến ngày 31.12.2019 (so với hết tháng 6.2019 như ban đầu), cũng như nâng hạn mức giải ngân của chương trình từ 2.000 tỉ đồng lên đến 4.000 tỉ đồng. Chương trình dành cho các gói vay có kỳ hạn từ 24 tháng trở lên và lãi suất chỉ 9 -11%/năm rất hấp dẫn và hợp lý để các gia đình nhanh chóng sửa căn hộ, mua xe hơi hoặc chi dùng cho cuộc sống gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lương tối thiểu theo giờ không đủ sống

Lương tối thiểu theo giờ không đủ sống

Đề xuất doanh nghiệp tính mức lương tối thiểu theo giờ từ 15.600 - 22.500 đồng/giờ, tùy vùng của Bộ LĐ-TB-XH được đánh giá là quá thấp, quá lạc hậu và không đủ sống, có thể khiến người lao động bị chủ sử dụng ép trong thương thảo thu nhập.

Siết tín dụng = cung giảm, giá bất động sản tăng: Mất động lực hồi phục kinh tế

Siết tín dụng = cung giảm, giá bất động sản tăng: Mất động lực hồi phục kinh tế

Là đầu tàu của nền kinh tế, tác động lan tỏa đến 35 - 40 ngành, lĩnh vực khác như công nghiệp, xây dựng, xi măng, sắt thép... thị trường bất động sản bị cắt đứt “mạch máu” tín dụng không chỉ kéo theo sự đình trệ của cả nền kinh tế mà còn ảnh hưởng tới quá trình đô thị hóa của nhiều địa phương.