Ngân hàng chịu trách nhiệm khi chưa chuyển đổi thẻ ATM chip

0 Thanh Niên Online

Chi hội Thẻ (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) và Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) đã phối hợp ban hành quy định chuyển đổi trách nhiệm rủi ro đối với giao dịch giả mạo có hiệu lực từ ngày 1.1.2022.

Ngân hàng chịu trách nhiệm khi chưa chuyển đổi thẻ ATM chip - ảnh 1

Quy định trách nhiệm xử lý rủi ro khi xảy ra giao dịch giả mạo thẻ

ngọc thắng

Thẻ ATM băng từ với công nghệ bảo mật thấp, dễ bị kẻ gian giả mạo, lấy cắp thông tin để thực hiện các giao dịch gian lận giả mạo. Trong thời gian qua, nhiều trường hợp sử dụng thẻ ATM băng từ bị lấy cắp các dữ liệu qua các thiết bị được gắn trên máy chấp nhận thẻ như ATM, POS… (skimming). Kẻ gian chuyển những dữ liệu này trên thẻ giả để thực hiện rút tiền, thanh toán trên tài khoản của khách hàng.

Theo lộ trình chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, đến thời hạn 31.12.2021, 100% thiết bị chấp nhận thẻ (ATM/POS) đang hoạt động tại Việt Nam và 100% thẻ thanh toán đang lưu hành phải tuân thủ bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa (TCCS) do Ngân hàng Nhà nước ban hành. Tính đến hết quý 3/2021, trên toàn thị trường, tỷ lệ chuyển đổi của thẻ chip nội địa đạt khoảng 25% và tỷ lệ chuyển đổi thiết bị chấp nhận thẻ chip (ATM/POS) đạt khoảng 90%. Việc không đồng bộ chuyển đổi thẻ chip và nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ chip có thể dẫn đến việc các giao dịch thanh toán được thực hiện bằng thẻ từ và phát sinh rủi ro của các giao dịch thẻ giả mạo.

Do đó, quy định chuyển đổi trách nhiệm được ban hành nhằm bảo vệ lợi ích của các ngân hàng, các tổ chức tài chính đã thực hiện chuyển đổi đáp ứng TCCS về thẻ chip nội địa, đồng thời, thúc đẩy quá trình chuyển đổi của các ngân hàng diễn ra nhanh hơn. Các tổ chức phát hành thẻ khi cấp phép thực hiện giao dịch sẽ chịu mọi trách nhiệm trong trường hợp phát sinh rủi ro của các giao dịch thẻ giả mạo. Thế nhưng tổ chức thanh toán thẻ chưa thực hiện nâng cấp, chuyển đổi các thiết bị chấp nhận thẻ chip dẫn đến phát sinh các giao dịch giả mạo liên quan đến thẻ thì phần trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị thanh toán thẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siết vốn vào bất động sản

Siết vốn vào bất động sản

Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái “nhắc nhở” các ngân hàng liên quan việc mua trái phiếu vào lĩnh vực bất động sản sau vụ việc đấu giá lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM).