Ngân hàng máu sống 4.0

0 Thanh Niên

Trăn trở trước việc không tìm được người hiến máu kịp thời để cứu bệnh nhân, Nguyễn Tuấn Anh (22 tuổi), sinh viên Trường ĐH Y Dược Hải Phòng, đã sáng tạo ra Ngân hàng máu sống sử dụng công nghệ 4.0 để điều phối việc hiến máu.

Nguyễn Tuấn Anh (phải) được T.Ư Hội Sinh viên VN trao giải thưởng Ý nghĩa tình nguyện năm 2019  /// ĐĂNG HẢI
Nguyễn Tuấn Anh (phải) được T.Ư Hội Sinh viên VN trao giải thưởng Ý nghĩa tình nguyện năm 2019
ĐĂNG HẢI

Thông tin đến với người hiến máu nhanh nhất

Nguyễn Tuấn Anh hiện là sinh viên năm thứ 5, Chủ tịch Câu lạc bộ (CLB) Vận động hiến máu của Trường ĐH Y Dược Hải Phòng. Trong 3 năm qua, Tuấn Anh đã tích cực tham gia hiến máu và vận động hiến máu để cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn TP.Hải Phòng.

Tuấn Anh cho biết tham gia CLB vận động hiến máu của trường từ năm 2015. Năm 2016, anh trở thành chủ nhiệm CLB. Hiện CLB có 150 thành viên. Hằng năm, CLB tổ chức 4 đợt vận động hiến máu và thu về mỗi đợt từ 600 - 1.000 đơn vị máu. Đồng thời, anh còn thành lập ngân hàng máu sống để cung cấp cho bệnh nhân trong các trường hợp khẩn cấp. “Ở Hải Phòng, mỗi năm trung bình có 20 - 30 bệnh nhân cần máu. Tất cả những trường hợp đó đều có thể huy động, vận động được, kể cả máu hiếm”, Tuấn Anh cho hay. Tuy nhiên, trong quá trình vận động hiến máu, anh nhận thấy quy trình cũ có nhiều bất cập. “Hệ thống ngân hàng máu cũ hoạt động theo cách các bạn sinh viên đăng ký tham gia ngân hàng, từ đó có thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu trên máy tính, để mỗi khi cần thì sẽ liên hệ. Bên cạnh đó là hình thức vận động trên mạng xã hội từ lượng fanpage của CLB. Tuy nhiên, không phải ai cũng tham gia mạng xã hội, hoặc thường trực 24/7 để có thể cập nhật thông tin. Chính vì vậy đã có trường hợp đáng tiếc xảy ra”, Tuấn Anh chia sẻ.

Tuấn Anh cho biết anh không thể nào quên được một trường hợp đã xảy ra cách đây 1 năm ở Khoa Chấn thương Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng. “Đêm hôm đó, lúc 12 giờ, mình nhận được một cuộc điện thoại của Bệnh viện Việt Tiệp, có bệnh nhân bị tai nạn cần máu gấp. Bác sĩ mong muốn có nhóm máu phù hợp. Theo cách quản lý cũ thì mình chỉ huy động được đúng 1 người cho máu. Vì thế, sáng hôm sau, mình nhận được tin của người nhà bệnh nhân cảm ơn người cho máu, nhưng bệnh nhân không qua khỏi vì không đủ lượng máu. Chính câu chuyện đó khiến mình phải suy nghĩ làm sao phải phát triển công nghệ hơn. Làm sao để việc vận động hiến máu trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, mình đưa ra ý tưởng phát triển app (ứng dụng) Ngân hàng máu sống, để làm sao thông tin đến với người hiến máu được nhanh nhất”, Tuấn Anh nói.

Biến ý tưởng thành hiện thực

Tuấn Anh đã mang ý tưởng ban đầu của mình tham khảo ở Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và CLB Vận động hiến máu của trường để mọi người cùng tham gia phát triển ý tưởng. Tuy nhiên, là sinh viên ngành y, không biết về công nghệ, lại không có điều kiện tiếp cận với các công ty phần mềm để lập ra app, nên Tuấn Anh gặp không ít khó khăn để biến ý tưởng thành hiện thực. May mắn, T.Ư Hội Sinh viên VN tổ chức cuộc thi Ý tưởng sinh viên tình nguyện năm 2019, nên anh đem đến dự thi. Sau khi thuyết trình, ý tưởng của anh nhận được sự ủng hộ cao của ban giám khảo và được T.Ư Hội Sinh viên VN cấp kinh phí cũng như hỗ trợ việc tạo lập app ngay sau cuộc thi. “Dự án của mình được đầu tư gần 80 triệu đồng và được giới thiệu tới một công ty phần mềm để xây dựng app. Dự kiến app sẽ hoàn thiện và ra mắt trong khoảng 1 - 2 tháng nữa”, Tuấn Anh phấn khởi nói.

Theo Tuấn Anh, app sẽ là trung tâm điều phối ngân hàng máu sống dựa trên sự tương tác đa chiều: bệnh viện, người hiến máu (người tham gia ngân hàng) và quản trị viên. 3 đối tượng này thông qua giao diện của app để tương tác trực tiếp với nhau. “Thông qua app, người hiến máu có điều kiện phù hợp có thể cập nhật thông tin trên app về thời gian, nhóm máu, sức khỏe… để chúng mình không mất thời gian tìm kiếm, có thể điều phối trực tiếp, rút ngắn thời gian cung cấp máu tới bệnh nhân”, Tuấn Anh cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm