Ngân Khánh: 'Tôi phải dọn rửa, chà toilet ở xứ người'

0 Thanh Niên Online

Ngân Khánh đã có những chia sẻ về cuộc sống sau quãng thời gian 4 năm học tập tại Singapore.

Từ bỏ hào quang, đôi khi Ngân Khánh cảm thấy chạnh lòng vì khán giả không nhận ra mình /// Ảnh: FBNV
Từ bỏ hào quang, đôi khi Ngân Khánh cảm thấy chạnh lòng vì khán giả không nhận ra mình
Ảnh: FBNV

* Xin chào Ngân Khánh, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, bạn lại quyết định hoãn việc hoạt động nghệ thuật để sang Singapore du học. Vậy khi sống ở Singapore, Ngân Khánh có bao giờ cảm thấy hụt hẫng khi không ai nhận ra mình là diễn viên nổi tiếng?

- Diễn viên Ngân Khánh: Thật ra tôi lại cảm thấy rất thoải mái bởi vì lúc đó tôi được sống tự do, không phải dè dặt khi đi ra ngoài và tôi cũng không ngại ngùng khi mình không trang điểm. Thật sự, khi được sống thoải mái như vậy tôi cảm thấy rất dễ chịu. Tuy nhiên, có những lúc tôi cũng nhớ cảm giác được khán giả nhận ra và được khán giả gọi tên bởi vì 4 năm du học là một thời gian khá dài và nói không nhớ là không đúng. Đương nhiên, sẽ có giai đoạn tiếc nuối và sau sự tiếc nuối đó tôi biết rằng mình phải tỉnh lại để tiếp tục đi, không thể dừng lại bởi vì mình đã lựa chọn rồi. Đến thời điểm hiện tại, Ngân Khánh gần như đã hoàn thành xong chương trình học cho nên mọi tiếc nuối không còn là vấn đề lớn. Tôi cũng cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với lựa chọn của bản thân.

* Được biết, chi phí du học tại Singrapore khá đắt đỏ và Ngân Khánh cũng ít hoạt động nghệ thuật trong thời điểm đó. Vậy nguồn kinh phí để duy trì việc học do Ngân Khánh chủ động hay có sự hỗ trợ của ông xã?

- Ngân Khánh đã có ý định du học từ năm 19 tuổi. Cho đến khi kết hôn và thực hiện thì bản thân đã có sự chuẩn bị kinh tế từ trước. Cho dù tôi không hoạt động nghệ thuật, tôi vẫn có một khoản tích lũy để phân bố cho việc học. Dựa dẫm vào ai đó hay phải có chồng mới đi học được thì đó không phải là suy nghĩ của tôi. Nhưng khi có người chồng của mình bên cạnh, chắc chắn mình sẽ có được một sự hỗ trợ lớn hơn khi chỉ có một mình. Lo toan của mình sẽ được giảm đi một phần nào đó.

Ngân Khánh: 'Tôi phải dọn rửa, chà toilet ở xứ người' - ảnh 1

Ngân Khánh cho rằng khâu kiểm duyệt hiện nay làm giảm đi sự sáng tạo của các nhà làm phim

Ảnh: FBNV

* Sống ở xứ người, Ngân Khánh có phải tự nấu ăn, đi chợ không?

- Chắc chắn tôi phải tự làm mọi thứ như giặt giũ, lau chùi, thậm chí chà rửa toilet, tôi cũng phải làm. Đó là những kinh nghiệm, kỹ năng sống khiến cho bản thân tôi thay đổi rất nhiều và tôi cũng không còn cảm giác phải sống như một người nổi tiếng. Đối với tôi bây giờ việc chà rửa toilet, lau chùi hay rửa chén là một chuyện rất bình thường và tôi không cần người giúp việc như khi ở Việt Nam.

* Sau một thời gian đi học, Ngân Khánh quay trở lại điện ảnh với vai chính trong bộ phim Quý cô thừa kế, tuy nhiên, vai diễn này nhận không ít ý kiến trái chiều từ công chúng. Bạn nghĩ như thế nào về điều này?

- Thật sự tôi cũng cảm thấy không hài lòng khi xem lại bộ phim Quý cô thừa kế nhưng không phải tôi không hài lòng về diễn xuất của mình mà tôi nghĩ nó còn những yếu tố khác. Ví dụ, trong một số phân cảnh trên phim trường, nếu tôi cảm thấy gượng gạo hay không thoải mái thì tôi hiểu rằng bản thân không thể diễn cảnh đó được. Đồng thời, đạo diễn hay quay phim cũng cảm nhận được nội dung không thật sự mượt mà bởi vì diễn viên diễn không thoải mái và không tự nhiên. Tuy nhiên, một điều rõ ràng rằng khi ở phim trường những cảnh quay có tình huống hài, lần nào quay cả đoàn đều cười ngặt nghẽo. Bản thân tôi khi hoàn tất cảnh quay cũng cảm thấy rất hài lòng và tôi không nghĩ rằng bản thân gặp vấn đề về diễn xuất trong bộ phim này.

Tôi không nghĩ rằng mình diễn đơ, tôi hoàn toàn tự tin với bản thân khi mình đã cố gắng tạo ra một vai diễn như thế. Đó là sự cố gắng tìm hiểu vai diễn từ những giai đoạn đầu. Trong giai đoạn quay phim, tôi cảm nhận bản thân đang nhập vào vai diễn cũng như mong muốn thể hiện mọi thứ thật tự nhiên từ trong ánh mắt, chuyển động đến lời thoại. Khi tôi cảm nhận được sự tự nhiên đó, mọi thứ mới trơn tru được. Nếu như tôi không có sự tự tin thì đạo diễn cũng không dễ dàng cho qua những cảnh quay như thế, tuy nhiên, khi lên màn ảnh tôi cũng cảm thấy không hài lòng về nội dung bộ phim.

Ngân Khánh: Tôi phải dọn rửa, chà toilet ở xứ người

Ngân Khánh phải tự dọn rửa toilet, rửa chén khi du học tại Singapore

Ảnh: FBNV 

* Theo Ngân Khánh, diễn viên chính có cứu vãn được bộ phim?

- Tôi nghĩ rằng mọi thứ còn phụ thuộc vào những kỹ thuật khác, nó không đơn giản chỉ phụ thuộc vào cô diễn viên chính này diễn không tốt hay bị đơ. Tôi nghĩ phần nhịp cắt của phim từ phân đoạn này qua phân đoạn khác rất quan trọng bởi vì khi tôi đi học tôi mới hiểu về kỹ thuật dựng phim. Khi mình chuyển cảnh nếu mình bỏ qua những chi tiết nhỏ thì mình cũng có thể khiến cho diễn xuất trở nên gượng gạo. Đó là những kỹ thuật rất nhỏ ở đằng sau quá trình hậu kỳ. Khán giả chỉ là những người thưởng thức bộ phim theo cảm quan cá nhân nên họ không thể hiểu hết quá trình hậu kỳ của một bộ phim. Chính vì thế, những kiến thức khi đi học và kinh nghiệm diễn xuất giúp tôi biết những yếu tố nào dẫn đến thành công cho một bộ phim, nó không chỉ đơn thuần nằm ở diễn xuất của diễn viên đó.

* Trước đây, việc đánh giá một bộ phim hay hoặc dở ở Việt Nam thường phụ thuộc vào đạo diễn hay diễn viên, tuy nhiên, hiện tại khâu kiểm duyệt cũng là một yếu tố ảnh hưởng không ít đến nội dung của bộ phim. Vậy theo Ngân Khánh, bạn có cảm thấy lo lắng khi làm phim tại Việt Nam?

- Ngân Khánh thật sự cũng có nhiều trăn trở nếu trong thời gian sắp tới tôi làm một bộ phim với mong muốn truyền tải những thông điệp về sự thật, những câu chuyện chân thực đến với khán giả thì khâu kiểm duyệt là một sự hạn chế đối với việc sáng tạo trong kịch bản cũng như đối với những người làm phim. Đó cũng là một dấu chấm hỏi mà các nhà làm phim trăn trở và mong muốn được giải tỏa.

* Ngân Khánh đánh giá như thế nào về phim truyền hình Việt Nam trong 4 năm vừa qua so với thời điểm bạn còn hoạt động?

- Tôi cảm thấy phim truyền hình đang phát triển mạnh, nhất là những mảng phim truyền hình ở phía Bắc, có những bộ phim có sức lan tỏa rất lớn ở trên mạng. Mặc dù tôi không có thời gian để xem nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn nghe các bạn nói đến những bộ phim đó. Đôi khi, tôi cũng vô tình lướt qua thì tôi cảm thấy chất lượng đã được nâng cấp rất nhiều, nhất là về mặt hình ảnh, về góc quay, ngay cả diễn viên cũng được trau chuốt hơn về ngoại hình. Ngoài ra, tất cả các bộ phận trong đoàn phim, tôi cảm thấy đều được nâng cấp rất nhiều. So với ngày trước, tôi không có điều kiện tham gia vào những đoàn phim như thế. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho phim Việt Nam. Tuy nhiên, Ngân Khánh vẫn chưa nhìn thấy những kịch bản phim Việt Nam được phát triển và đó là mặt hạn chế cho phim Việt Nam. Hiện tại, phim Việt Nam vẫn còn sử dụng kịch bản nước ngoài quá nhiều. Tôi vừa mừng nhưng vừa lo khi Việt Nam vẫn còn thiếu sự sáng tạo trong kịch bản. Điều đó là một câu chuyện dài bởi vì để tạo ra một tác phẩm hay đòi hỏi phải hoàn thiện từ A đến Z mà từ A đến Z thì cần có ba khâu quan trọng nhất là đạo diễn, kịch bản và diễn viên. Ở Việt Nam, tôi nhận thấy rằng ba khâu đó vẫn chưa được hỗ trợ để tạo ra một cấu trúc vững vàng nhằm tạo nên một bộ phim hay. Ba thành phần đó vẫn còn là một nhược điểm của Việt Nam.

Ngân Khánh: 'Tôi phải dọn rửa, chà toilet ở xứ người' - ảnh 3

Trên trang cá nhân, Ngân Khánh chia sẻ bức ảnh dựa đầu vào vai chồng. Loạt hình được chụp vào ngày sinh nhật cô 7.10. Nữ diễn viên viết: "Còn rất nhiều năm để đi cùng nhau. Cảm ơn rất nhiều vì những lời chúc tốt đẹp đến từ những người tôi yêu thương". Đây là lần đầu tiên Ngân Khánh đăng ảnh chồng lên mạng xã hội sau 4 năm kết hôn

Ảnh: FBNV

* Khi Ngân Khánh du học ở Singapore, bạn cảm thấy họ đánh giá như thế nào về điện ảnh Việt Nam?

- Thật ra Singapore vẫn nhìn thấy Việt Nam là nơi có tiềm năng lớn để phát triển điện ảnh. Dân số của mình đông hơn Singapore rất nhiều, mình gần một trăm triệu dân còn Singapore chỉ có vài triệu dân nên Việt Nam là một thị trường tiềm năng để phát triển điện ảnh. Ở Singapore, họ giỏi về kỹ thuật, họ đi trước về xu hướng, về công nghệ nhưng nhìn tổng thể thì đó không phải là nơi để học hỏi. Để phát triển tiềm năng, Việt Nam chắc chắn cần phải học nhiều ở các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và các thị trường khác ở châu Á. Việt Nam vẫn còn đi sau họ rất nhiều nhưng Việt Nam lại thiếu sự hỗ trợ của nhà nước. Giống như phim Hàn Quốc, họ chiếm một thị phần rất lớn ở Việt Nam, tất cả mọi người đều theo trào lưu của Hàn Quốc. Mọi người ăn mặc theo Hàn Quốc, ăn mì kim chi Hàn Quốc, thậm chí, họ có những biểu cảm giống Hàn Quốc. Lý do là vì văn hóa của Hàn Quốc đã thấm đẫm vào những bộ phim Hàn Quốc. Ngoài ra, những bộ phim hay là nhờ có kịch bản tốt, những lớp đạo diễn tài năng, lớp diễn viên đào tạo bài bản và những thế hệ đó được ủng hộ rất lớn từ chính phủ và nguồn tài trợ từ những quỹ dành cho nghệ thuật để tạo ra một nền tảng vững vàng. Từ đó, họ quảng bá văn hóa của họ đến với châu Á và thế giới. Đó là điều Việt Nam vẫn còn thiếu để đầu tư cho sự phát triển của điện ảnh Việt Nam. Với một thị trường lớn như Việt Nam và làm một bộ phim cho gần một trăm triệu người xem thì việc mình đầu tư vào những yếu tố đó là hoàn toàn xứng đáng.

* Ngân Khánh muốn cống hiến điều gì để thay đổi nhận thức về điện ảnh Việt Nam?

- Ở góc độ của Ngân Khánh, chắc chắn tôi có những tham vọng và mong muốn của mình. Trong tương lai gần, tôi có thể sử dụng những gì mình đã học để tạo ra những hướng đi của chính mình và nó sẽ đóng góp một luồng gió mới cho điện ảnh Việt Nam. Đó là tham vọng mà tôi luôn hướng tới. Ngân Khánh luôn không ngừng tìm hiểu nền điện ảnh ở những đất nước lân cận để góp một phần công sức của mình vào tương lai của nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

* Cảm ơn những chia sẻ của Ngân Khánh!

Đã có nhiều vai diễn được yêu mến trong Gọi giấc mơ về, Tường vy cánh mỏng, Mây trắng ngang trời, Cô dâu đại chiến, Ma Dai... Ngân Khánh bất ngờ tuyên bố tạm xa showbiz để đi du học vào năm 2015. Cùng năm, cô kết hôn với bạn trai Việt kiều sinh ra và lớn lên ở Hà Lan là Đỗ Thiếu Quân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm