Ngăn ngừa, giảm tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ

0 Thanh Niên Online

Khoảng 1.000 sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã tham gia sự kiện mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới

không thuốc lá và ký cam kết không sử dụng thuốc lá.

Sinh viên tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá /// Ảnh Ngọc Anh
Sinh viên tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá
Ảnh Ngọc Anh

Ngày 31.5, tại Trường đại học Kinh tế quốc dân, 1.000 sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội tham gia sự kiện mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31.5, và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31.5), do T.Ư Đoàn phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức.

Sự kiện cũng được hỗ trợ của Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu (Vital Strategies) trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông, nhằm phát động chương trình Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá giai đoạn 2019 - 2020. 

Phát biểu tại lễ mít tinh, Chánh Văn phòng TƯ Đoàn Nguyễn Bình Minh cho biết, từ nhiều năm qua, công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong thanh niên, sinh viên đã được T.Ư Đoàn chú trọng, thông qua việc triển khai nhiều hoạt động phong phú và phù hợp với thanh niên, như tổ chức các giải thể thao không thuốc lá cho sinh viên, thi biểu diễn tiểu phẩm phòng chống tác hại của thuốc lá, các sáng kiến phòng chống tác hại thuốc lá; đồng thời tập huấn cho cán bộ đoàn chủ chốt, đội ngũ báo cáo viên tại các tỉnh, thành phố. Công tác xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc được triển khai tại các cơ sở đoàn các cấp.

Tại sự kiện, T.Ư Đoàn đã phát động cuộc thi Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá.

Ngăn ngừa, giảm tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ - ảnh 1
Sinh viên tham gia tìm hiểu về tác hại của thuốc lá 
Ảnh Ngọc Anh

Theo lãnh đạo Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, việc ngăn ngừa hút thuốc trong giới trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên từ 15 - 24 tuổi từ 26% năm 2011 xuống 18% năm 2020.

Đại diện Quỹ cũng cho biết, để đạt mục tiêu này, từ hơn 10 năm qua, chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp chặt chẽ với T.Ư Đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như xây dựng các chi Đoàn thanh niên không thuốc lá, trường đại học không khói thuốc, phát hành cẩm nang kỹ năng sống trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và HIV/AIDS cho sinh viên.

Thời gian tới, Quỹ tiếp tục hỗ trợ T.Ư Đoàn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm thuốc lá điếu truyền thống, cũng như các sản phẩm thuốc lá điện tử; ngăn ngừa và giảm tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ, trong đó chú trọng vào việc truyền thông nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc trong thanh niên tại các vùng nông thôn, vùng các dân tộc thiểu số.

Tiến sĩ Tom Carroll, Cố vấn cao cấp về truyền thông và vận động chính sách của Vital Strategies, cảnh báo: "Việc hút thuốc từ khi còn trẻ sẽ dẫn tới bệnh tật xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn. Vì vậy, xây dựng một thế hệ trẻ không thuốc lá sẽ góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe cho các em và xây dựng một đất nước khỏe mạnh".

Sau mít tinh, 1.000 sinh viên đã cùng ký tên cam kết không sử dụng thuốc lá, xây dựng thế hệ trẻ văn minh không khói thuốc tại trang Vn0khoithuoc, đồng thời tham dự phần thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm