Ngăn ngừa máu đóng cục

0 Thanh Niên Online

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là một chứng bệnh có liên quan đến tình trạng máu đóng cục trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể, thường gặp nhất là các tĩnh mạch ở chân.

Ngăn ngừa máu đóng cục

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là một chứng bệnh có liên quan đến tình trạng máu đóng cục trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể, thường gặp nhất là các tĩnh mạch ở chân.

Chứng bệnh máu đóng cục phổ biến ở người già, nhưng phụ nữ trẻ cũng không miễn nhiễm, đặc biệt là trong thời kỳ sinh đẻ. Sau đây là một số biện pháp phòng tránh.

Cử động chân

Chỉ cần ngồi một chỗ trong thời gian dài, máu có thể tụ ở chân, tạo thành máu đóng cục. Vì vậy, cứ mỗi 1-2 tiếng đồng hồ, bạn nên đứng dậy và đi loanh quanh, bất kể bạn đang ngồi ở bàn làm việc hay đang đi trên xe hoặc máy bay (co duỗi cơ chân trong khi ngồi cũng có tác dụng).

Nếu bạn buộc phải giữ yên chân trong một tuần hoặc lâu hơn, bị băng bột hoặc nằm trên giường để tránh động thai chẳng hạn, hãy nhờ bác sĩ tư vấn cách phòng chống DVT.

Ngăn ngừa máu đóng cục - ảnh 1

Sống lành mạnh

Nếu bạn hút thuốc thì nên bỏ thói quen tai hại này. Hút thuốc góp phần làm xơ cứng động mạch, qua đó làm tăng nguy cơ máu đóng cục. Nên nhớ uống nhiều nước, vì việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể có thể làm giảm nguy cơ bị máu đóng cục.

Cách tự nhiên hiệu quả nhất để ngăn chặn máu đóng cục là duy trì trọng lượng hợp lý. Bạn có thể dành phân nửa chiến thắng ngay trong nhà bếp với một chế độ ăn uống lành mạnh nhằm tăng cường sức khỏe tim mạch. Phân nửa còn lại chính là vận động thể chất thường xuyên.

Dùng thuốc thông minh

Việc uống thuốc ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ bị DVT, nghĩa là nó có thể không phải là sự lựa chọn tránh thai phù hợp nếu bạn có một yếu tố rủi ro khác (một bẩm chất di truyền bị máu đóng cục hoặc tiền sử gia đình bị DVT hoặc nếu bạn hút thuốc).

Nhận biết các dấu hiệu

Theo các chuyên gia, DVT có thể khó phát hiện do một số triệu chứng có thể là dấu hiệu của những vấn đề khác về sức khỏe. Nên chú ý tình trạng đau, sưng, tình trạng đỏ hoặc thay đổi màu sắc ở một bên chân. Bạn cũng có thể có cảm giác nóng trên da ở khu vực bị ảnh hưởng.

Tình trạng khó thở bất ngờ và không giải thích được là dấu hiệu cảnh báo thường thấy nhất rằng cục máu đông đã di chuyển đến phổi. Những bệnh nhân mắc bệnh thuyên huyết tắc phổi thường cảm thấy đau ngực, tim đập nhanh và ho ra máu.

Chủ động

Nếu bạn bị thương hoặc sắp phải trải qua phẫu thuật, hãy trò chuyện với bác sĩ về việc phòng ngừa DVT. Và nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào đã được đề cập ở trên, nên đến ngay phòng cấp cứu gần nhất. Hãy cho y tá biết bạn có dùng thuốc ngừa thai hay không, có mới vừa trải qua một chuyến bay dài hay không, hoặc mới được phẫu thuật hay bị thương trong vòng 8 tuần trước đó hay không...

Quyên Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.