Ngăn ngừa triệu chứng đầy hơi hiệu quả

0 Thanh Niên

Chúng ta thường có xu hướng nuông chiều bản thân vào mùa nghỉ lễ. Do đó, ngay cả khi không bị rối loạn tiêu hóa, nguy cơ đầy hơi vẫn luôn chực chờ tấn công, gây cảm giác khó chịu vô cùng.

Những bữa tiệc quá giàu năng lượng sẽ làm tăng nguy cơ bị đầy hơi  /// Ảnh: Shutterstock
Những bữa tiệc quá giàu năng lượng sẽ làm tăng nguy cơ bị đầy hơi
Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là một số cách ngăn ngừa đầy hơi, cần lưu ý trong những ngày hội hè.

Hạn chế thực phẩm béo, mặn. Lý do, những thực phẩm này khó tiêu, nên chúng thường tích tụ lại trong bụng gây ra chứng đầy hơi. Ngoài ra, cũng cần cẩn thận với đồ ăn mặn, bởi muối khiến cơ thể trữ nước và khiến chứng đầy hơi, ợ hơi trở nên tồi tệ hơn.

Ăn thực phẩm giàu kali và probiotic. Theo Womenshealthmag, việc tránh đầy hơi không chỉ đơn giản giảm bớt một số loại thực phẩm nhất định mà còn bao gồm cả việc ăn nhiều thực phẩm giúp chống đầy hơi. Đó là những thực phẩm giàu kali và probiotic, như: khoai lang, bí, cam, chanh, bưởi, chuối... giúp điều hòa lượng muối thừa. Và probiotic có trong sữa chua giúp ngăn ngừa khí sinh ra đầy hơi ở trong ruột.

Lưu ý với chất xơ. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có thói quen ăn nhiều rau, nếu đột ngột ăn một bữa thật nhiều rau có thể gây khó tiêu hóa và dẫn đến đầy hơi. Do đó, muốn tránh đầy hơi, hãy từ từ làm quen với những thức ăn giàu xơ, bắt đầu bằng những lượng nhỏ.

Chủ động ăn ít. Khi bạn ăn một bữa lớn, cơ thể sẽ gặp khó khăn hơn để tiêu hóa. Điều này có thể dẫn tới cảm giác đầy hơi trong vòng vài tiếng đồng hồ sau khi ăn.

Ăn chậm. Lối sống bận rộn hiện nay khiến con người sống nhanh hơn, vội hơn, ngay cả trong việc ăn uống. Ăn quá nhanh khiến không khí trộn lẫn vào thức ăn trong miệng và theo đó bạn sẽ nuốt rất nhiều không khí, gây ra đầy hơi. Vì thế, hãy tập ăn chậm lại và nhai kỹ, vừa tốt cho dạ dày vừa tránh nuốt phải không khí trong quá trình ăn. Cũng không nên ăn nhiều vào buổi tối, sẽ khiến bao tử không có thời gian để tiêu thụ hết thức ăn, và bụng sẽ vẫn to vào buổi sáng hôm sau vì thức ăn vẫn còn ở đó.


Uống đủ nước. Nước giúp thúc đẩy tiêu hóa và chống lại tác động của ợ hơi do muối và đường. Do đó, nên đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể vào những ngày nghỉ lễ. Nếu cảm thấy ngán nước lọc, có thể thay thế bằng nước chanh, cam, bưởi, nước ép dưa, táo...

Tập thể dục. Đây là phương pháp hữu hiệu cho hầu hết các căn bệnh. Vì vậy, với 30 phút tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh. Những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ hoặc yoga có thể giúp tăng tuần hoàn ô xy đến đường ruột và khiến nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Tránh thực phẩm nhiều gia vị. Đồ ăn “đậm” gia vị có thể gây kích ứng đường tiêu hóa. Do đó, vào những ngày lễ lạt, vẫn nên vỗ về dạ dày bằng những bữa ăn đơn giản nhưng đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

Ngăn ngừa triệu chứng đầy hơi hiệu quả - ảnh 4

tin liên quan

7 quan niệm sai lầm về ung thư cần bỏ ngay

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, Hiệp hội Ung thư Mỹ, và Hội Ung thư học lâm sàng Mỹ, dưới đây là những quan niệm sai lệch về ung thư khiến căn bệnh này trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhân loại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm